Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis hôm thứ Hai (19/4) đã ký thông qua một dự luật nhằm trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực, nói rằng bang của ông sẽ không “để đám đông bạo loạn giành chiến thắng, Newsmax cho hay.

Ông DeSantis, gần đây đã nổi lên như một ứng cử viên mạnh mẽ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại buổi ký thành luật, Thống đốc DeSantis nói rằng: “Đây là bộ luật chống bạo loạn, ủng hộ việc thực thi pháp luật mạnh nhất trong cả nước. Thậm chí không có gì gần gũi”.

Thống đốc DeSantis cho biết, trong số các nội dung được đưa vào luật nhằm đối phó với “lý thuyết điên rồ” về việc làm xấu hình ảnh cơ quan thực thi pháp luật.

Luật mới, có hiệu lực ngay lập tức, cho phép các chính quyền địa phương bị kiện nếu họ không ngăn chặn được bạo loạn.

Luật định nghĩa “bạo loạn” là hành vi gây rối công cộng có bạo lực liên quan đến 3 người trở lên hành động với mục đích dẫn đến thương tích cho người khác, thiệt hại tài sản hoặc nguy cơ thương tích hoặc thiệt hại sắp xảy ra.

Luật cũng phạt nặng những hành vi được cho là “bạo loạn trầm trọng”, khi bạo loạn có hơn 25 người tham gia, gây thiệt hại lớn về cơ thể hoặc thiệt hại về tài sản hơn 5.000 đô-la Mỹ, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí chết người hoặc chặn đường bằng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực.

Thốc đốc DeSantis nói: “Hãy nghĩ về điều đó, bạn đang lái xe từ cơ quan về nhà và đột nhiên có những người ngoài kia đóng cửa đường cao tốc, và chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để bảo đảm điều đó không xảy ra ở Florida. [Nếu] họ bắt đầu làm điều đó, cần phải có những hình phạt nhanh chóng và đó là điều có thể không xảy ra”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thấy khắp đất nước người biểu tình lật đổ tượng đài. Dự luật này bảo vệ tất cả các đài tưởng niệm ở Florida. Bạn không có quyền hạ bệ tượng đài. Chúng tôi sẽ không để đám đông giành chiến thắng”.