Giữa làn sóng biểu tình dữ dội nổ ra từ giữa tuần trước nhằm phản đối chính sách Zero-COVID hà khắc ở Trung Quốc, công ty Apple có trụ sở tại California (Mỹ) đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì đã khiến công dân Trung Quốc khó có thể sử dụng một số ứng dụng của Apple để nói chuyện, nhắn tin và chia sẻ thông tin.

Ông Ron DeSantis – Thống đốc tiểu bang Florida, nói với Fox News hôm thứ 3 (29/11) rằng, chính sách của Apple nhằm hạn chế việc sử dụng ứng dụng AirDrop trên iPhone ở Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Nó khiến các cuộc biểu tình của người dân trở nên kém hiệu quả.

AirDrop cho phép trao đổi nhanh các tệp tin như hình ảnh, video, hay văn bản giữa các thiết bị của Apple.

“Nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc hiện tại, ĐCSTQ vẫn đang áp đặt các chính sách phong tỏa zero-COVID. Họ liên tục sử dụng chính sách này trong 3 năm qua. Người dân ở Trung Quốc đang thực sự tham gia một nỗ lực cao cả để phản đối những gì về cơ bản là sự cai trị của chủ nghĩa Lê-nin”, ông DeSantis nói được foxnews đưa tin.

“Vì vậy, [Apple] về cơ bản đang phục vụ như một bề tôi của ĐCSTQ”.

Thống đốc DeSantis dường như rất lưu ý về thời điểm đáng ngờ khi Apple công bố phiên bản mới của hệ điều hành di động iOS 16.1.1 – ngày 09/11. 

Apple phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS 16.1.1 đến người dùng trên toàn thế giới vào ngày 09/11. Riêng với các thiết bị mua tại Trung Quốc, hãng này đã âm thầm thêm giới hạn thời gian 10 phút khi người dùng bật chức năng AirDrop để nhận dữ liệu từ “Tất cả mọi người” (chứ không chỉ từ những người trong danh bạ). Kết thúc 10 phút, tính năng chia sẻ các tệp tin qua AirDrop giữa các thiết bị mua tại Trung Quốc sẽ chuyển về chế độ chỉ cho phép nhận dữ liệu từ “Những người trong danh bạ”. 

Việc áp đặt quy tắc này rõ ràng đã làm giảm khả năng phối hợp và chia sẻ thông tin khẩn giữa những người biểu tình với nhau về địa điểm biểu tình và hoạt động của họ, cũng như về lực lượng an ninh đang vây bắt người biểu tình.