Sau cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ vào tối 22/10, thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee đã có bài bình luận trên Fox News với tiêu đề: “Trump sẽ đưa nước Mỹ tiến lên, Biden sẽ đưa nước Mỹ về thời Obama thảm khốc”.

Theo ông Huckabee, không có tổng thống nào trong lịch sử hiện đại của Mỹ có danh sách thành tích dài hơn ông Trump. Tuy nhiên, ông Biden đang đi ngược lại với hầu hết mọi thứ mà tổng thống đã đạt được.

Khi tỷ phú Donald Trump lần đầu tiên ra tranh cử, ông đã cam kết sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách thực hiện các chính sách về cơ bản để khiến đất nước trở nên tốt đẹp hơn, và đưa hàng triệu công nhân bị lãng quên lên tuyến đầu trong sự bùng nổ kinh tế trong tương lai.

Đó là một cam kết vĩ đại, nhưng bất chấp sự cản trở chính trị chưa từng có ở cả tòa án và Nghị viện, Tổng thống Trump đã không ngừng thực hiện lời hứa trong suốt 4 năm ở toà Bạch Ốc.

Trong năm đầu tiên nắm quyền, tổng thống đã chỉ đạo và ký Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm (Tax Cuts and Jobs Act), giúp dân Mỹ tiết kiệm được trung bình 1.400 USD trong khoản thuế thu nhập liên bang mỗi năm.

Như Tổng thống Trump đã chỉ ra trong cuộc tranh luận, Đạo luật cắt giảm thuế và Việc làm không chỉ là gói cải cách thuế điển hình. Bên cạnh việc giảm thuế cho các hộ gia đình ở Hoa Kỳ, đạo luật còn đầu tư vào hàng nghìn cộng đồng kinh tế kém hiệu quả trên khắp nước Mỹ.

Biện pháp này đã tạo ra các vùng cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng ở các khu vực lân cận đó bằng cách khuyến khích đầu tư tư nhân vào nhà ở giá cả phải chăng, cơ sở hạ tầng và – quan trọng nhất là việc làm.

Tại cuộc tranh luận, ông Trump cũng đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe. Tổng thống Trump đã giữ vững cam kết loại bỏ chương trình Obamacare tai hại, vốn đánh vào thuế của các hộ gia đình có thu nhập trung bình nếu họ không thể mua bảo hiểm y tế.

Thống đốc Huckabee bình luận, vào tối 22/10, người dân Mỹ cũng thấy rằng tư duy của Biden đã bị mắc kẹt trong quá khứ.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết sẽ tạo ra cái mà ông gọi là “Bidencare”, nhưng thực chất chỉ là Obamacare 2.0 – một mô hình sẽ cung cấp cho chính phủ liên bang nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe của người dân so với Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc y tế Giá cả phải chăng của Obama.

Quan trọng hơn, ông Biden cũng tiết lộ rằng trên thực tế, ông muốn ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vốn đang là thế mạnh của Mỹ, và xóa sổ hàng triệu việc làm trong ngành năng lượng hóa thạch và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Biden cũng nhiều lần chỉ trích các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump, bao gồm cả việc cắt giảm thuế.

“Tôi đang cắt giảm thuế còn ông ấy lại muốn tăng thuế của mọi người”, ông Trump nói trong cuộc tranh luận.

Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee kết luận, nếu bỏ phiếu cho Joe Biden, nước Mỹ sẽ lùi trở về thời kỳ thảm khốc như thời Obama.