Mới đây nhóm Luật sư Nhân quyền Trung Quốc đã phát đi thông điệp năm mới 2023 tới toàn thể người Hoa và người dân thế giới về giai đoạn được gọi là Tam Hiệp của lịch sử Trung Quốc. Sau đây là những nội dung chính của thông điệp được đăng trên kênh Sound of Hope.

Tam Hiệp (3 hẻm núi trên sông Trường Giang), đoạn cuối cùng của thượng nguồn sông Trường Giang là một khu vực có nước chảy xiết và sóng dữ, đến Tam Hiệp thì sóng dữ, vượt qua Tam Hiệp thì bình lặng. Ông Đường Đức Cương, một nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc, đã sử dụng Tam Hiệp như một phép ẩn dụ để đưa ra “Thuyết Tam Hiệp lịch sử” nổi tiếng, ông đã so sánh sự phát triển của lịch sử Trung Quốc với một con thuyền đi qua Tam Hiệp, giữa quá trình chuyển đổi của hai hình thái xã hội phải có một thời kỳ chuyển tiếp, và thời kỳ quá độ này chính là “Tam Hiệp” của lịch sử..

Vào năm 2022, năm thứ ba của đại dịch virus covid-19, với đủ loại hỗn loạn ở Trung Quốc, cho dù là trò hề của việc phòng chống dịch bệnh hay là ”căn bệnh mãn tính” lâu đời của xã hội Trung Quốc, tất cả đều là trả lời và xác nhận “Thuyết Tam Hiệp Lịch sử” của ông  Đường Đức Cương.

Năm này, chúng ta đã chứng kiến ​​​​chính sách “zero-covid” hà khắc, phản khoa học, phản lẽ thường, phản nhân tính cùng cuộc xét nghiệm axit nucleic toàn dân dài vô tận, biển thủ công quỹ và đưa thu nhập quốc dân cho các công ty xét nghiệm axit nucleic cấu kết với thế lực quyền quý, lấy danh nghĩa “tất cả vì dân”, thực chất là để bảo toàn chức quan mà phô diễn, coi người dân như rơm rác, dùng chính sách phòng dịch “zero-covid” tùy tiện, chà đạp lên quyền cơ bản của con người, khiến người dân không thể đi làm, không còn tiền để dành cùng các thảm họa nhân đạo…

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2021, thành phố cổ Tây An vội vàng đóng cửa, một số lượng lớn sinh viên buộc phải đi bộ về vùng nông thôn trong cái lạnh khắc nghiệt, cho đến ngày 24 tháng 1 năm 2022 lệnh phong tỏa mới dần được dỡ bỏ. Trong thời gian này, nhiều phụ nữ mang thai không thể nhập viện sinh con do không có giấy chứng nhận axit nucleic âm tính, gây ra thảm cảnh sản phụ và thai nhi chết trong cái lạnh bên ngoài bệnh viện. Sau đó, vụ việc phụ nữ mang thai bị bệnh viện từ chối lại xảy ra ở Thành Đô và những nơi khác.

Ngày 27 tháng 3 năm 2022, Thượng Hải bắt đầu phong tỏa, kiểm soát gắt gao, đến giữa tháng 5 do áp lực dân sinh, kinh tế, chính trị, mà chính quyền phải dần dần thả lỏng phong tỏa. Trong thời gian này, sự kiểm soát tàn bạo thường xuyên xảy ra, chẳng hạn như: Cưỡng chế khử trùng nhà người dân bằng cách phá cửa, lén vào nhà khóa và hàn trái cửa nhà dân, chặn đường, phong tỏa cư xá, tách trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ra khỏi cha mẹ một cách dã man và cách ly riêng, tùy ý đưa những người âm tính vào trung tâm cách ly, bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng khác, gian lận kết quả kiểm tra axit nucleic, bán lại vật tư, thực phẩm do người dân nơi khác quên tặng để đầu cơ trục lợi, giá thực phẩm và rau tăng vọt gấp nhiều lần, cảnh sát và nhân viên chống dịch dùng bạo lực với người dân (video 2), những người không chịu nổi sự phong tỏa hà khác đã nhảy lầu tự tử, thậm chí chết đói tại nhà do lệnh cấm nghiêm ngặt.

Ngày 18/9, một ngày khiến người dân Trung Quốc đau buồn sau 92 năm.

Vào ngày này, chính quyền Quý Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu, đã cực kỳ “sáng tạo” trong phương pháp phòng chống dịch bệnh, theo phong cách trình diễn và trung thành, đó là buộc những người dân được gọi là “có liên quan đến dịch bệnh” phải ngồi xe buýt vượt đường núi vào lúc đêm khuya để thực hiện “cách ly”, giống như kiểu đưa phạm nhân ra pháp trường, kết quả là đến 2h40 xe bị lật trên núi, khiến 27 người chết và 20 người bị thương.

Rõ ràng, những gì chính quyền Quý Dương trung thành không phải là người dân và lợi ích của người dân, mà chỉ là sự thăng quan tiến chức ​​​​của họ. “Phòng chống dịch bệnh” khoa trương của chính quyền Quý Dương cũng không phải là phòng chống dịch bệnh thực chất, mà là một màn trình diễn “Đại nhảy vọt” cho cấp trên xem.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2022, ông Bành Lập Phát đã treo biểu ngữ phản đối sự phong tỏa hà khắc và sự chuyên chế của chính quyền trên cầu Tứ Thông, Bắc Kinh.

Vào cuối tháng 10, một trận dịch quy mô lớn đã bùng phát tại nhà máy Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam và chính quyền địa phương tiếp tục che đậy và tô son trát phấn cho nó. Đầu tháng 11, một lượng lớn công nhân Foxconn đã tự cứu bản thân bằng cách biểu tình, phá rào phong tỏa, đi bộ về quê, từ đó chính quyền buộc phải thừa nhận dịch bệnh đã vượt ngoài tầm kiểm soát.
Vào ngày 27 tháng 10, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thành phố Lhasa, Tây Tạng nơi đã bị phong tỏa nghiêm ngặt trong ba tháng.

Vào cuối tháng 11, tiếng nói của ông Bành Lập Phát đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi:

Vào tối ngày 24 tháng 11, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại cư xá Cát Tường Uyển ở thành phố Urumqi, Tân Cương khiến hàng chục người thương vong; vào ngày 25, người dân Urumqi đã xuống đường biểu tình phản đối sự phong tỏa tàn bạo của chính quyền; Từ ngày 26 tháng 11 đến ngày 5 tháng 12, Nam Kinh, Thượng Hải, Bắc Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu, Thành Đô, Trùng Khánh, Trường Sa, Lan Châu, và các thành phố lớn và vừa khác, sinh viên và người dân đã xuống đường, cầm trên tay giấy trắng, yêu cầu dỡ bỏ những lệnh cấm phản khoa học, phản lẽ thường, phản nhân loại, đồng thời bày tỏ rõ ràng những nguyện vọng của họ, đây được gọi là “phong trào giấy trắng“.

Bắt đầu từ ngày 2 tháng 12, các biện pháp kiểm soát phản nhân tính đối với việc sử dụng giấy chứng nhận axit nucleic âm tính khi tham gia phương tiện giao thông công cộng có đã dần bị hủy bỏ ở nhiều nơi; vào ngày 7 tháng 12, Quốc vụ viện đã ban hành “Mười biện pháp mới” về phòng chống dịch bệnh, không còn kiểm tra giấy chứng nhận âm tính với axit nucleic và mã sức khỏe cho du lịch liên vùng (trong nước) nữa.

Tuy nhiên với tốc độ chuyển hướng gấp gáp của tay lái chính quyền Trung Quốc, khiến người ta không khỏi giật mình! Việc bỏ phong tỏa nhanh chóng đã dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của dịch virus covid-19, thiếu thuốc men, bệnh viện quá tải, nhà tang lễ tê liệt (video 2), phí hỏa táng tăng vọt, dân chúng bất bình và sôi sục trở lại … Trong hoàn cảnh này, những tiểu phấn hồng (những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan) hai năm trước đã dương dương tự đắc và chế giễu Âu Mỹ vì không chép bài tập về nhà của Trung Quốc giờ đây cũng không thể chịu nổi.

Năm 2022, đã có hai vụ án nổi bật thu hút sự chú ý của dư luận liên quan đến phụ nữ, vụ thứ nhất là một phụ nữ bị mua bán và xích cổ bằng dây sắt ở Huyện Phong, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 1/2022, thứ hai là vụ nhóm xã hội đen đánh đập dã man 4 phụ nữ ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc vào ngày 10 tháng 6. Tiếp theo đó là sự mất tích bí ẩn của Hồ Hâm Vũ, một học sinh trung học cơ sở tại trường trung học Trí Viễn ở huyện Diên Sơn, tỉnh Giang Tây vào giữa tháng 10. Những sự kiện này vô tình đặt câu hỏi về mô hình quản trị của chính quyền Trung Quốc. Quyền lực các cấp ở tỉnh Giang Tô, Hà Bắc, Giang Tây đã làm mất lòng dân, thể hiện sự qua loa tắc trách, lừa dối, chọn việc nhẹ tránh việc nặng, đàn áp thô bạo những người quan tâm đến vụ việc, Công an Giang Tây thậm chí còn từ chối lập hồ sơ vụ Hồ Hâm Vũ mất tích lâu ngày, bất chấp dư luận phẫn nộ!

Vào năm 2022, cơ quan tư pháp ở nhiều nơi đã tiếp tục xét xử và ra phán quyết một cách tùy tiện, chính quyền Thẩm Dương đã cố gắng hết sức để dàn dựng một vụ án oan đối với Lý Dục Hàm, một nữ luật sư nhân quyền hơn 70 tuổi. Tuy nhiên, vì không có bằng chứng, sự việc đã kéo dài 5 năm và không thể kết luận, vì vậy bà đã bị giam giữ phi pháp vô thời hạn.  Luật sư Đàm Vĩnh Phái đã hầu tòa suốt một năm với tội “Kích động lật đổ”, do không đủ chứng cứ nên bị giam giữ kéo dài; Chính quyền Định Tương, tỉnh Sơn Tây cũng làm theo mô hình tương tự, sử dụng thủ đoạn kéo dài giam giữ vô thời hạn đối với ông Hách Kình Tùng, một  học giả pháp lý nổi tiếng, ông Quách Tuyền, một phó giáo sư tại Đại học Sư phạm Nam Kinh cũng đã nhận bản án lần thứ hai và bị kết án bốn năm vì tội kích động lật đổ chế độ.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh đã ‘’biến mất” khi bị quản thúc tại gia vào tháng 8 năm 2017 và mất liên lạc với thế giới bên ngoài trong 5 năm qua, ông Phương Bân – một nhà báo công dân đưa tin về tình hình dịch bệnh covid-19 ở Vũ Hán thời kỳ đầu đã bị bắt 3 năm cũng không có tin tức gì. Vào ngày 30 tháng 12, ngày áp chót của năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn, chính quyền Chu Châu ở tỉnh Hồ Nam đã dùng thủ đoạn đánh lén theo kiểu Trân Châu Cảng để buộc ông Âu Bưu Phong tội kích động lật đổ, kết án ông ba năm sáu tháng tù giam nhằm tước đoạt các quyền chính trị của ông cùng với rất nhiều vụ án oan khác không thể đếm hết.

Hai tháng cuối năm 2022, chúng ta mơ hồ cảm thấy cơ hội vượt qua “Tam Hiệp lịch sử” đã đến. Tính từ năm 1840, Trung Quốc đã hoàn toàn tiến gần đến giai đoạn cuối cùng của thời kỳ Tam Hiệp trong lịch sử 200 năm mà ông Đường Đức Cương đã đề cập, và đã đạt đến điểm mấu chốt là chuyển đổi thành một xã hội hiện đại của chủ nghĩa hợp hiến, pháp quyền, dân chủ, nhân quyền. Bất kể xu hướng lịch sử nào, ĐCSTQ vẫn lặp đi lặp lại giai điệu cũ “phương Tây” và “các thế lực thù địch phương Tây” để lừa bịp nhân dân, ra sức lợi dụng chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa độc tài, cường quyền để né tránh vấn đề chuyển đổi mô hình, cản trở đất nước theo đuổi chủ nghĩa hợp hiến, pháp trị, dân chủ và nhân quyền.

Bản chất của sự chuyển mình của Trung Quốc chính là sự tác động và khuôn mẫu của phương Tây, Trung Quốc chỉ cần đáp ứng và làm theo, tức là Trung Quốc phải từ bỏ địa vị cường quốc và học hỏi phương Tây một cách toàn diện. Chủ nghĩa hợp hiến, pháp quyền, dân chủ và nhân quyền không chỉ thuộc về và áp dụng cho những người phát hiện ra chúng, cho phương Tây và người phương Tây, mà thuộc về và áp dụng cho cả nhân loại kể cả Trung Quốc và người Trung Quốc, giống như ba định luật của Newton không chỉ thuộc về người Anh và người phương Tây, mà thuộc về và áp dụng cho toàn thể loài người.

Vì điều này, ông Hồ Thích, một nhà triết học Trung Quốc đã chỉ ra rằng, thay vì nuông chiều “lòng tự tôn” dân tộc hão huyền, từ chối phương Tây hóa, chi bằng nên toàn cầu hóa hoàn toàn một cách thực tế.

Chấp nhận chủ nghĩa hợp hiến, pháp quyền, dân chủ, nhân quyền và tích cực tiếp nhận các giá trị phổ quát của thế giới là cách duy nhất để Trung Quốc chuyển đổi thành công thành một quốc gia hiện đại! Mọi công dân đều có trách nhiệm tham gia và chứng kiến ​​sự chuyển đổi vĩ đại này!

Tương lai của chủ nghĩa hợp hiến đầy hứa hẹn, bình minh của pháp quyền đang ở phía trước, chúng ta hãy cùng nhau vượt qua Tam Hiệp lịch sử!.

Có thể bạn quan tâm: