Sáng 31/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang 2018 trước lưỡng viện và các thành viên Chính phủ, với chủ đề “Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”. 

Ông Trump cũng tuyên bố chính quyền của ông đã “tìm cách khôi phục lại sự tín nhiệm giữa công dân và chính phủ”

“Thật sự đây là khoảnh khắc mới của nước Mỹ. Đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để bắt đầu sống giấc mơ Mỹ” – ông Trump khẳng định.

Nhìn lại một năm nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Đây là bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau một năm lãnh đạo Nhà Trắng. Nội dung bài phát biểu quan trọng này đề cập đến các thành tựu mà nước Mỹ đã đạt được trong năm qua cũng như những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt trong thời gian tới.

Tổng thống Trump nhấn mạnh 2017 chứng kiến nhiều khó khăn đến với nước Mỹ: thiên tai khắc nghiệt, xả súng gây ám ảnh. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi tất cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đoàn kết, vượt qua mâu thuẫn để tìm kiếm điểm chung, cùng nhau “xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng ca ngợi những thành tựu quan trọng mà nước Mỹ đã đạt được. Chính quyền Washington đã cắt giảm mức thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, và nhờ đó, các công ty Mỹ có thể cạnh tranh với bất kì đối thủ nào, ở bất kì đâu trên thế giới.

“Như tôi đã hứa với người dân Mỹ từ khán phòng này cách đây 11 tháng, chúng ta đã thực thi một chính sách cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, ông nói.

Tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump: nước Mỹ bắt đầu "khoảnh khắc mới"
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Trump công bố những kế hoạch trong thời gian tới (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, ông Trump cũng công bố kế hoạch trong năm tới với các đề xuất thúc đẩy sự đoàn kết của người dân. Các vấn đề nổi bật gồm: kinh tế, cơ sở hạ tầng, nhập cư, thương mại quốc tế và chính sách an ninh quốc gia cũng được ông nhắc đến.

“Lỗ hổng” trong chính sách nhập cư

Ông cho rằng “lỗ hổng” trong chính sách nhập cư tạo điều kiện cho những tội phạm nước ngoài vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến an ninh và an toàn của người dân. Ông đề nghị các nghĩ sĩ thông qua luật cải cách để đưa ra những biện pháp ngăn chặn tội phạm, khủng bố.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump: nước Mỹ bắt đầu "khoảnh khắc mới"
Ông Trump đưa ra những kế hoạch để lấp “lỗ hổng” trong chính sách nhập cư (Ảnh: Slate).

Nhà lãnh đạo Mỹ vạch ra kế hoạch nhập cư gồm bốn điểm chính. Thứ nhất, chính quyền Washington sẽ xây dựng một lộ trình nhập tịch cho 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cha mẹ đưa tới Mỹ từ khi còn nhỏ. Theo Reuters dẫn lời chủ nhân Nhà Trắng, lộ trình này kéo dài từ 10 -12 năm.

Thứ hai, kiểm soát toàn diện biên giới, tức là xây bức tường dọc biên giới với Mexico và tuyển thêm nhân viên an ninh để giúp cộng đồng được an toàn.

Thứ ba, chấm dứt chương trình “xổ số thẻ xanh” – cấp thị thực ngẫu nhiên cho người nhập cư mà không cân nhắc đến năng lực, chuyên môn và mức độ an toàn đối với người dân Mỹ.

“Đã đến lúc bắt đầu tiến tới một hệ thống nhập cư dựa trên các tiêu chuẩn đối với người có kỹ năng, muốn làm việc, sẽ cống hiến cho cho xã hội, đồng thời yêu quý và tôn trọng đất nước này”, ông Trump phát biểu.

Cuối cùng là bảo vệ các gia đình hạt nhân bằng việc chấm dứt chương trình “chuỗi di cư” – chương trình cho phép người thân ruột thịt của người nhập cư cũng được đến Mỹ.

Những vấn đề nóng về quốc phòng

Tổng thống Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe trước bất cứ hành động gây hấn nào.

Ông nhấn mạnh việc Mỹ sẽ cứng rắn với Triều Tiên khi nước này tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch gây sức ép tối đa để ngăn chặn điều này.

“Chúng ta phải hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân, hy vọng là không bao giờ phải dùng đến nó, nhưng phải làm cho nó mạnh mẽ và uy quyền giúp ngăn chặn bất kỳ hành vi hung hăng nào”, ông nói.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump: nước Mỹ bắt đầu "khoảnh khắc mới"
Tổng thống Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân (Ảnh minh họa: AP).

Ông cũng xem xét lại việc mở cửa trở lại nhà tù quân sự “khét tiếng” tại vịnh Guantanamo, đi ngược lại với những nỗ lực mà người tiền nhiệm Barack Obama đã thực hiện.

Đối với cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Mỹ “tự hào” vì liên minh chống IS đã giải phóng “gần như 100%” lãnh thổ bị chiếm đóng ở Syria và Iraq, đúng như cam kết mà ông đưa sau một năm trước. Ông cũng chỉ trích các chính quyền cũ đã “thả hàng trăm kẻ khủng bố nguy hiểm một cách ngu ngốc”, bao gồm lãnh đạo IS al-Baghdadi, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến tới khi IS bị xóa sổ.

Chính sách đối ngoại

Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng ta đang tái thiết sức mạnh và lòng tin ở trong nước, đồng thời khôi phục sức mạnh và vị thế ở bên ngoài”.

Ông mô tả những đối thủ như Trung Quốc và Nga là những thách thức đối với nền kinh tế và các giá trị của nước Mỹ; kêu gọi sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Kết thúc bản Thông điệp liên bang, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cống hiến của người dân Mỹ đối với thế giới qua việc thúc đẩy các thành tựu về khoa học, khám phá.

Ông Trump tin tưởng: “Đó là những người đã xây dựng nên đất nước này. Và đó sẽ là những người sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

An Yên