Trái với những dự đoán của giới chuyên gia cũng như thói quen thường thấy của Bình Nhưỡng trong các lần thử tên lửa trước đó, Triều Tiên bất ngờ khai hỏa tên lửa từ bệ phóng di động trong đêm tối.

Khoảng 3h17 phút giờ địa phương ngày 29/11, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa từ một địa điểm gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan.

Không lâu sau đó, nước này đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên “đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”. Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.

Giới quan sát cho rằng Hwasong-15 chính là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, từng được Triều Tiên phóng thử hồi tháng 7.

Điểm mấu chốt của lần phóng thử tên lửa này là thời điểm nó được thực hiện.

Các chuyên gia quân sự cho biết Triều Tiên thường hạn chế phóng tên lửa vào ban đêm hoặc trong thời tiết giá lạnh, nhưng vụ phóng tên lửa Hwasong-15 lúc 3h sáng một ngày mùa đông giúp truyền tải thông điệp rằng nguy cơ bị tấn công luôn hiện hữu với Mỹ, bất chấp điều kiện thời tiết và thời gian.

Rodger Baker, chuyên gia phân tích của Stratfor, cho rằng đây có thể là một chiến thuật mới của Bình Nhưỡng nhằm tăng tính bảo mật của vụ phóng tên lửa đến phút chót.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng chú trọng triển khai tên lửa trên các bệ phóng di động, cho phép nước này ẩn giấu lực lượng và tung đòn tấn công chớp nhoáng từ các địa điểm bí mật.

Đây là chiến thuật lý tưởng để đối phó với các phương tiện trinh sát, do thám cũng như lực lượng quân sự luôn đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ của Mỹ và đồng minh.

Chuyên gia David Wright, Giám đốc chương trình an ninh toàn cầu thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định nếu tên lửa nói trên của Triều Tiên bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo “đường vòng” thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km. Tầm bắn này hoàn toàn có thể vươn tới Washington và thực tế là bất kể nơi nào trên lục địa Mỹ.

Theo báo Guardian (Anh), tầm bay cao của tên lửa Triều Tiên là gấp hơn 10 lần so với quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế ISS. Đây có thể xem là tên lửa mạnh nhất trong số 3 tên lửa ICBM mà Triều Tiên đã thử thời gian qua.

Ngày 29/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định công nghệ tên lửa của Triều Tiên dường như đã đạt được bước tiến đáng kể sau vụ phóng tên lửa vừa qua và điều này sẽ tạo nên những căng thẳng lớn hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Thùy Linh