Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba được xem là một thông điệp thẳng thắn gửi tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington sẽ không dàn xếp các thỏa thuận hạt nhân khi Bình Nhưỡng không đạt được mục tiêu đề ra, theo Nikkei.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Iran “là một thỏa thuận khủng khiếp, thỏa thuận một chiều này đáng lẽ không nên ký kết” và rằng nó sẽ dẫn tới kết quả một “cuộc chạy đua vũ trang tại Trung Đông”. Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt hạt nhân và kinh tế, ông nói.

Ông Trump mong muốn rút khỏi thỏa thuận này đã từ lâu, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các đồng minh và nhiều quan chức trong chính quyền. Trước đây, ông Trump đã gọi nó là “thỏa thuận tồi tệ nhất” và nói rằng ông muốn hủy bỏ thỏa thuận này vì nhận thấy Iran vẫn tài trợ cho khủng bố, đồng thời ông cũng chỉ trích những thiếu sót cơ bản trong thỏa thuận khi không đạt được mục tiêu ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

“Hành động hôm nay nhằm gửi đi một thông điệp: Hoa Kỳ không tạo ra những đe dọa suông”, ông nói. “Khi tôi hứa, tôi giữ lời”. Ông Trump đưa ra lưu ý đối với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

“Chúng tôi trông đợi đạt được những thành công lớn”, ông nói về Hội nghị thượng đỉnh, sắp diễn ra, với Triều Tiên. “mối quan hệ đang được xây dựng với Triều Tiên – chúng ta cùng chờ xem”, ông nói.

Phát biểu tại Washington sau khi công bố rút khỏi thỏa thuận Iran, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng quyết định về vấn đề Iran sẽ làm cho Bình Nhưỡng hiểu rằng Hoa Kỳ không chấp nhận những thỏa thuận không thỏa đáng. Ông Bolton cũng là người từ lâu phê phán thỏa thuận Iran và đề cập trong nhiều cuộc phỏng vấn trước đó rằng khó có thể tin tưởng được Triều Tiên trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã làm thất vọng các đồng minh của Hoa Kỳ như Pháp, Anh và Đức, cũng như Liên Hợp Quốc.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama, có hiệu lực từ năm 2015, hướng tới mục tiêu ngăn chặn khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Iran trong ít nhất một thập kỷ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và nhiều quan chức chính phủ Mỹ hiện nay cho rằng thỏa thuận này có quá nhiều sơ hở.

Triệu Hằng