Ông Obama truyền tải những thông điệp cuối cùng của ông tới người dân Hoa Kỳ với tư cách là Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Buổi diễn văn chia tay của ông được tổ chức vào tối ngày 10/1 (tức sáng nay theo giờ Việt Nam) tại Chicago, thành phố quê hương và nơi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Nước Mỹ thật đặc biệt

Ông Obama tôn vinh các quyền dân sự và các nhà hoạt động công bằng xã hội, nói rằng: “Đó là điều chúng ta ám chỉ khi nói rằng nước Mỹ thật đặc biệt. Không phải là vì chúng ta hoàn mỹ ngay từ đầu, mà là chúng ta cho thấy rằng chúng ta có thể thay đổi”.

Kêu gọi tình toàn kết

Tổng thống Obama nhắc lại lời cam kết rằng ông sẽ chuyển giao quyền lực êm thấm cho người kế nhiệm Donald Trump. Ông cũng kêu gọi người dân đoàn kết, nói về sức mạnh của nền dân chủ và tình đoàn kết.

“Thế giới trở nên thu hẹp lại, bất bình đẳng ngày càng tăng; thay đổi nhân khẩu học và bóng ma của chủ nghĩa khủng bố – các lực lượng này đã không chỉ thách thức nền an ninh và thịnh vượng của chúng ta, mà còn đe dọa cả nền dân chủ của chúng ta. Và cách thức chúng ta đáp lại những thách thức này đối với nền dân chủ sẽ quyết định năng lực của chúng ta khi giáo dục trẻ em, tạo công ăn việc làm, và bảo vệ quê hương.”

Hành động vì biến đổi khí hậu

Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, điều ông đã thực hiện trong vòng 8 năm qua.

“Nếu chúng ta không có hành động táo bạo hơn, con cái chúng ta sẽ không có thời gian để tranh luận về sự tồn tại của biến đổi khí hậu; chúng sẽ bù đầu đối phó với tác động của nó: thảm họa môi trường, gián đoạn kinh tế, và làn sóng người tị nạn tìm nơi trú thân vì biến khí hậu”, ông Obama nói.

Trung Quốc và Nga là địch thủ

Tổng thống Mỹ khẳng định nước Mỹ sẽ không biến mình trở thành nước lớn bắt nạt nước nhỏ, đề cập Nga và Trung Quốc là các đối thủ của Hoa Kỳ.

“Hãy thận trọng, nhưng không sợ sệt khi ISIL (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant) cố gắng giết người dân vô tội. Chúng không thể đánh bại nước Mỹ trừ khi chúng ta phản bội lại Hiến pháp và các nguyên tắc của của chúng ta trong cuộc chiến này. Các địch thủ như Nga hay Trung Quốc không thể thế chỗ ảnh hưởng của chúng ta trên toàn thế giới – trừ khi chúng ta từ bỏ những gì chúng ta ủng hộ, và biến mình trở thành một nước lớn bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn.”

Hiến pháp chỉ là mảnh giấy da

Ông Obama phát biểu: “Hiến pháp của chúng ta là một món quà đẹp đẽ, tuyệt với. Nhưng nó thực sự chỉ là một mảnh giấy da. Nó không có sức mạnh riêng của nó. Chính chúng ta, dân tộc (Hoa Kỳ) là người cho nó sức mạnh bằng sự tham gia và lựa chọn của chúng ta.”

‘Hãy tham gia tranh cử’

Tổng thống Obama nói về hình tượng công dân tích cực và việc tham gia chính trị như một phần của cuộc sống hàng ngày.

Ông khích lệ người dân tham gia ứng cử: “Nếu bạn thất vọng về các quan chức được bầu, hãy lấy một tấm bìa trình ký, đi xin chữ ký và tự tham gia tranh cử.”

“Hãy đứng lên. Hãy đắm mình vào đó. Hãy trụ vững. Đôi khi bạn sẽ chiến thắng, đôi khi bạn sẽ thua cuộc.”

Hàng nghìn người Mỹ tận mắt chứng kiến bài phát biểu chia tay của ông Obama tại Chicago đã hô vang ‘4 năm nữa’, đề nghị ông tiếp tục một nhiệm kỳ thứ 3. Tuy nhiên, điều này là không thể vì Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống không được phép nắm quyền quá hai nhiệm kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: