Nga tuyên bố sẽ tập trận hải quân chung cùng Trung Quốc và Iran trong những tháng tới. Các nhà quan sát cho rằng diễn biến này thể hiện ủng hộ của Moskva và Bắc Kinh với Tehran trong đối đầu Washington.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 24/8 đưa tin, Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan thông báo cuộc tập trận hải quân chung dự kiến được tổ chức ở Vịnh Ba Tư (Persian) vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời ông Dzhagaryan nhấn mạnh: “Cuộc tập trận hải quân chung thường niên CHIRU sẽ được tổ chức tại Vịnh Ba Tư. Chiến hạm Nga, Iran và Trung Quốc góp mặt vào sự kiện này. Mục tiêu chính là luyện tập bảo đảm an toàn cho các tàu biển quốc tế và chống lại cướp biển”.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Sun Qi tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải đánh giá cuộc tập trận Trung Quốc-Nga-Iran “thể hiện sự ủng hộ đối với Tehran trên trường quốc tế”. Ông Sun nói: “Tuyên bố về tập trận chung bởi 3 quốc gia ở thời điểm nhạy cảm này cho thấy sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga với Iran”.

Trước đó, Trung Quốc và Nga mới kết thúc cuộc tập trận chung kéo dài một tuần ở Tây Bắc Trung Quốc, với nội dung tập trung chủ yếu vào chiến dịch chống khủng bố đồng thời đẩy mạnh tương tác giữa quân đội hai nước. Trong cuộc tập trận này, 10.000 binh sĩ của Quân khu miền Tây Trung Quốc và Quân khu miền Đông Nga đã thử nghiệm vũ khí mới. Đây là lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng xe thiết giáp tấn công và một số thiết bị quân sự khác của Trung Quốc.