Một thông báo nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng để phối hợp với phiên họp “Lưỡng hội”, kể từ ngày 20/5 sẽ ngắt kết nối đường truyền internet quốc tế các mạng lưới trong nước. Nếu thông tin là thật, hải ngoại sẽ rất khó có được bất cứ thông tin nào bên trong Trung Quốc trong suốt thời gian “Lưỡng hội”.

Bản thông báo nội bộ ĐCSTQ được lưu truyền trên internet yêu cầu tất cả các nhân viên công tác có liên quan nghiêm túc chấp hành các quy định ngắt kết nối Internet. Nếu phát hiện vi phạm sẽ bị sa thải, trường hợp nghiêm trọng có thể bị tạm giam hoặc bỏ tù.

Thông báo cho biết: dịch vụ mạng quốc tế chuyên dành cho doanh nghiệp sẽ bị ngắt kết nối trong 3 ngày, dịch vụ mạng quốc tế dành cho hộ làm ăn được ủy quyền đặc biệt sẽ bị ngắt kết nối trong 5 ngày và dịch vụ mạng quốc tế băng thông rộng được dùng trong hộ gia đình hoặc dùng trong thương mại thông thường sẽ bị ngắt kết nối trong 8 ngày. Mạng lưới quốc tế sẽ trở lại bình thường sau khi phiên họp “Lưỡng hội” kết thúc, thời gian cụ thể vẫn đang chờ được xác định.

Thông báo yêu cầu tất cả các bên thuộc phía nhà mạng quốc tế yêu cầu người quản lý nghiệp vụ phải giữ lại lịch sử lướt web trong 15 ngày để tham khảo về sau.

Nếu nội dung của tờ thông báo nội bộ ĐCSTQ này là thật, điều đó có nghĩa là bắt đầu từ 0 giờ ngày hôm nay (20/5) cho đến khi kết thúc phiên họp “Lưỡng hội” ĐCSTQ, rất khó để nước ngoài có được bất kỳ thông tin nào bên trong Trung Quốc, thậm chí VPN hoặc các công cụ vượt tường lửa khác đều sẽ bị chặn hoàn toàn.

(Ảnh chụp màn hình mạng).

“Hai phiên họp thường niên” của ĐCSTQ bắt đầu tại Bắc Kinh vào ngày mai (21/5). Cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 5 và cuộc họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc dự kiến ​​diễn ra từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 5.

“Lưỡng hội” mấy năm trước khai mạc vào đầu tháng 3 và kéo dài khoảng hai tuần. Năm nay, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, “Lưỡng hội” đã bị hoãn hơn hai tháng và tổng thời gian diễn ra Hội nghị chỉ trong 8 ngày.

Hiện tại đang ở thời điểm nhạy cảm, dịch bệnh virus Vũ Hán tiếp tục lan rộng, gần 40 quốc gia đã lên tiếng yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại, 116 quốc gia trên thế giới đã yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus Vũ Hán.

Trước hai phiên họp, Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược Nhà Trắng của Hoa Kỳ, trong tiết mục “War Room: Pandemic”, đã mời hai vị khách người Hoa tường thuật về việc ĐCSTQ lợi dụng ‘bức tường lửa’ để tiến hành kìm hãm tự do ngôn luận và tẩy não người dân Trung Quốc như thế nào.

Một trong hai vị khách với hóa danh Heisenberg, đã từng là một kỹ sư của Huawei – công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc, ông cho rằng ‘bức tường lửa’ của ĐCSTQ là nhân tố mấu chốt để Bắc Kinh che giấu dịch bệnh và đưa ra chỉ dẫn sai cho thế giới. Xã hội quốc tế không thể có được bất cứ thông tin chân thật nào về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, từ đó dịch bệnh có cơ hội bùng phát trên toàn cầu.

Ông nhấn mạnh rằng nếu không có ‘bức tường lửa’ của ĐCSTQ, những thảm họa này là điều hoàn toàn có thể tránh được. Do đó, cộng đồng quốc tế nên đối đãi nghiêm túc với ‘bức tường lửa’ của ĐCSTQ, bởi nó không chỉ nguy hại cho người dân Trung Quốc mà còn nguy hại cho tất cả mọi người trên hành tinh này.

Trong chương trình, ông Bannon xác nhận rằng kế hoạch lật đổ tường lửa của ĐCSTQ đã có trong lịch trình của chính phủ Hoa Kỳ. Các quan chức trong chính phủ Tổng thống Trump đã quyết định về hoạt động cụ thể của vấn đề này và sẽ đưa ra thảo luận.

Vào ngày 8/5, Michael Horowitz, luật sư và là Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ , cũng nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ bỏ ra 3 tỷ đô-la Mỹ kết hợp với công nghệ liên quan của các trường đại học Mỹ để có thể lật đổ bức tường lửa của ĐCSTQ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối tháng 10.

Nhà bình luận Thạch Sơn nói rằng, ông đã từng trao đổi với một chuyên gia máy tính, nhóm của họ chuyên nghiên cứu về bức tường lửa trên mạng lưới internet của Trung Quốc và họ cho rằng chỉ cần bỏ ra 50 triệu đô-la, bức tường lửa có thể bị đánh sập hoàn toàn. Ngay cả khi ĐCSTQ áp dụng ngắt kết nối vật lý với Internet và cắt đứt hoàn toàn kết nối Internet giữa Trung Quốc với thế giới bên ngoài, Hoa Kỳ vẫn có kế hoạch Starlink – chòm sao vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh. Chòm sao sẽ bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trong quỹ đạo Trái đất thấp, hoạt động kết hợp với các máy thu phát mặt đất. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn mô hình internet trên toàn cầu.

Theo Li Quan, NTDTV.com
Vũ Dương dịch và biên tập

Xem thêm: