Công tác tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đang gặp khó khăn vì có gió to và sóng biển cao lên tới 8 mét tại khu vực tìm kiếm ở vùng Vịnh San Jorge, thuộc vùng biển Nam Đại Tây Dương.

Tàu ARA San Juan đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương hôm 17/11. Đây là loại tàu ngầm TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985. Tàu ngầm này dài 65m, rộng 7m do Đức sản xuất và được nâng cấp từ năm 2007-2014 để có thể kéo dài thời gian hoạt động thêm 30 năm.

Ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết nhận được 7 cuộc gọi vệ tinh thất bại được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan Hải quân Argentina. Những tín hiệu vệ tinh này xuất hiện vào cuối buổi sáng và đầu buổi chiều ngày 18/11, kéo dài từ 4-36 giây

Tuy nhiên, người phát ngôn Lực lượng Hải quân Argentina, Enrique Balbi thông báo rằng không thể khẳng định 7 tín hiệu vệ tinh phát hiện hôm 18/11 là của tàu ARA San Juan bởi “chưa có bằng chứng rõ ràng” và lực lượng cứu hộ chưa phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào về tàu ngầm.

Argentina đã điều động 10 máy bay và 11 tàu thuyền tìm kiếm ARA San Juan, trong khu vực với bán kính 300km từ điểm phát tín hiệu lần cuối, cách đất liền 432km trên Vịnh San Jorge, giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz.

Mỹ, Anh, Brazil, Chile, Pháp, Peru và Uruguya đã điều máy bay, tàu, nhiều thiết bị cứu hộ và chuyên gia tới giúp Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích cùng với 44 thủy thủy đoàn. Trong số thành viên đoàn có nữ sĩ quan tàu ngầm đầu tiên của Argentina, bà Eliana Krawczyk, 35 tuổi.

Argentina đã mở cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự hỗ trợ của nhiều nước như Mỹ, Brazil, Anh, Chile và Uruguay để xác định vị trí của tàu ngầm mất tích. (Ảnh: Getty)

Dựu kiến thời tiết trên vùng biển nơi đang tiến hành tìm kiếm sẽ được cải thiện vào ngày 21/11, cho phép công tác cứu hộ được tiến hành thuận lợi hơn và các radar có thể quét tìm tàu ngầm.

An Yên