Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (1/5) cho biết, thời gian và địa điểm cho cuộc họp lịch sử giữa ông và lãnh đạo Kim Jong-un về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên có thể được công bố vào cuối tuần này, theo The National.

Trước đó, ông Trump cho biết cuộc họp với Kim Jong-un sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ông cho biết hồi đầu tuần này rằng, ông ủng hộ cuộc họp được tổ chức trong Khu vực phi quân sự, nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông cho biết Singapore cũng đang được xem xét như một địa điểm tổ chức hội nghị. 

Khi được hỏi về đề nghị gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Tổng thống Donald Trump xứng đáng nhận được giải Nobel Hòa Bình, miễn là Hàn Quốc có được hòa bình với Triều Tiên, ông nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng Tổng thống Moon rất tử tế khi ông ấy đề xuất điều đó. Tôi muốn hòa bình. Điều chủ yếu là, chúng tôi muốn có được hòa bình. Đó là một vấn đề lớn, và tôi nghĩ nó sẽ thành công”.

Ông cũng cho biết: “Tôi nghĩ rằng thông tin về cuộc họp có thể sẽ được công bố trong vài ngày tới”.

Tổng thống Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng, cuộc họp tại Khu vực phi quân sự (DMZ) là khả thi “bởi vì các bạn đang ở đó” và bất kỳ lễ kỷ niệm nào cũng sẽ là đáng nhớ, nếu các cuộc đàm phán chứng tỏ sự thành công.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từ chối thảo luận về các địa điểm có thể tổ chức hội nghị.

Cô nói với các phóng viên: “Danh sách đã được thu hẹp và chúng tôi hy vọng sẽ có một thông báo sớm về điều đó”.

Ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon đã tổ chức các cuộc đàm phán vào tuần trước tại DMZ. Tổng thống Trump đã có kế hoạch đến thăm DMZ khi ông ở châu Á vào tháng 11/2017, nhưng đã bị cản trở bởi sương mù lớn.

Trong tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã làm nhiều người ngạc nhiên bởi quyết định đồng ý gặp mặt ông Kim Jong-un, được đưa ra sau cuộc họp với phái đoàn Hàn Quốc tại Washington.

Minh Đức