Trong khi chính phủ Trung Quốc đang tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 tại Bắc Kinh, đại dịch Covid – 19 đã bùng phát ở nhiều nơi tại Trung Quốc và cơ quan chức năng đã thực hiện phong tỏa gắt gao. Như tin đã đưa, sau sự cố trên cầu Tứ Thông ở Bắc Kinh, các biểu ngữ phản đối liên quan đã lan ra nhiều nơi.

Theo The Paper vào ngày 16/10, 3 ca nhiễm Covid – 19 không triệu chứng đã được phát hiện ở Lâm Nghi, Sơn Đông vào sáng sớm ngày 15/10, trong đó có một trường hợp ở huyện Tân Thành.

một ca nhiễm không triệu chứng này, hàng chục nghìn giáo viên và học sinh của trường trung học thực nghiệm Tân Thành đã bị cưỡng chế đi cách ly.

Trường trung học thực nghiệm Tân Thành có trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông. Phụ huynh học sinh, đặc biệt là phụ huynh của các em học sinh khối THCS khá lo lắng trước việc con em mình bị cách ly xa nhà.

Tài khoản Twitter @haicanwang1 đăng đoạn video cho thấy sự hỗn loạn và nói rằng: “Vào ngày 15 tháng 10, tại quận Tân Thành, thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây phát hiện một ca nhiễm ở trường trung học cơ sở thực nghiệm, khiến hàng chục nghìn giáo viên và học sinh đã bị đưa đi cách ly. Từ sáng hôm qua đến tối vẫn chưa kéo người đi hết, giờ vẫn còn đang tiếp tục …Nếu chính quyền này không bị tiêu diệt, thiên hạ sẽ không được yên.”

Một phóng viên của tờ Sound of Hope đã gọi đến trường trung học cơ sở để hỏi xem thời gian học sinh bị cách ly sẽ kéo dài bao lâu thì một giáo viên trả lời: “Tôi không rõ. Thật khó để biết được khi nào mới hết cách ly. Dịch bệnh đang rất phức tạp. Cả thành phố hiện đang bị thiết quân luật.”

Một nhân viên khách sạn cũng xác nhận rằng thành phố địa phương đã bị đóng cửa. “Thành phố đã bị đóng cửa, và nó hiện đang bị quản lý.”

Một chủ nhà hàng nói với tờ Sound of Hope rằng, các nhân viên của nhà hàng đang nghỉ vì đại dịch.

Trịnh Châu, Hà Nam cũng thông báo hôm 17/10 rằng cư dân toàn khu vực không thể ra ngoài trừ khi cần thiết, các trường học đã bắt đầu dạy học trực tuyến, dịch vụ ăn uống trong nhà và các hoạt động tụ tập bị đình chỉ, vv.

Tài khoản Twitter @tw_tomy_ đăng đoạn video hôm 17/10 và nói rằng: “Ngày 17 tháng 10 năm 2022, Trịnh Châu nên được coi là một thành phố bị phong tỏa”. 

Ngoài ra, đại dịch covid – 19 cũng đang bùng phát tại Thượng Hải, Bắc Kinh và những nơi khác, nhiều khu vực bị phong tỏa và kiểm soát.

Chính sách phòng chống dịch bệnh zero covid nghiêm ngặt của ĐCSTQ đã làm dấy lên làn sóng bất bình mạnh mẽ trong công chúng.

Sau cuộc biểu tình phản đối việc chính quyền phong tỏa các cộng đồng vì dịch bệnh và chống lại ông Tập Cận Bình trên cầu Tứ Thông ở quận Hải Điến, Bắc Kinh hôm 13/10, những biểu ngữ hoặc các từ được phun sơn đã xuất hiện ở những nơi công cộng, yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức.Vào đầu giờ sáng hôm 16/10, ở Tây An, các khu vực như trạm xe buýt đối diện cổng bắc của Đại học Giao thông, khu vực sạc cho xe đạp công cộng trên đường Tây An, quầy kiểm tra trên đường Hưng Khánh và khu vực đậu xe trên đường Bá Tiên, xuất hiện nhiều khẩu hiệu viết tay có nội dung giống như khẩu hiệu được giăng trên cầu Tứ Thông: “Không cần axit nucleic mà cần lương thực, không cần phong tỏa mà cần tự do, không cần dối trá mà cần tôn nghiêm, không cần Cách mạng Văn hóa mà cần cải cách, không cần lãnh tụ mà cần bầu cử, không muốn làm nô lệ mà làm công dân”. Cũng có một ghi chú viết: “Tập Cận Bình, cha của ông muốn ông xuống xe rồi đó.” Các hình ảnh như trên đã được thấy trong đoạn video do tài khoản @RFA_Chinese đăng tải hôm 17/10.