Tổng thống Barack Obama tiếp tục hồi tưởng về di sản của mình trong một loạt các cuộc phỏng vấn. Mới đây ông chia sẻ với kênh Lịch sử về thời khắc mà ông cảm thấy khó khăn nhất, khiến ông nhiều lần rơi lệ.

Tổng thống Obama nói rằng ngày ông đến gặp gia đình của các nạn nhân trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 là thời điểm khó khăn nhất trong nhiệm kỳ 8 năm làm tổng thống Mỹ.

Tôi vẫn luôn coi ngày tôi đi đến Newtown để chia sẻ với các bậc cha mẹ và cộng đồng ở đó là ngày khó khăn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình“, ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng vào ngày 15/1, năm ngày trước khi ông rời nhiệm sở.

“Đó là lần duy nhất tôi thấy các mật vụ khóc tại một sự kiện. Nó thật tàn khốc”, ông Obama cho biết.

Bản thân ông Obama cũng thường xuyên rơi nước mắt khi nhắc lại vụ thảm sát đã giết chết 26 người trong đó có 20 trẻ em ở Newtown, Connecticut vào ngày 14/12/2012. Ông đã bật khóc khi đọc thông báo trong ngày diễn ra vụ thảm sát, trong buổi cầu nguyện tại Newtown, và thậm chí tại Nhà trắng vào tháng 1/2016 lúc công bố thi hành các biện pháp nhằm hạn chế thương vong do súng. 

Mỗi lần tôi nghĩ về những đứa trẻ, nó làm cho tôi điên lên“, Obama cho biết ngày 05/1/2016.

Ông Obama nói trải nghiệm khi gặp mặt với các gia đình nạn nhân “vẫn tiếp tục ám ảnh tôi”.

Cuộc gặp mặt với gia đình các nạn nhân được tổ chức 2 ngày sau tấm thảm kịch tại các phòng học trong một ngôi trường khác. Cựu nhân viên Nhà Trắng kể lại trong cuốn sách “Sự tận tâm của Tổng thống”:

Sau cái ôm thật chặt từng người, Tổng thống Obama nói: “Hãy nói cho tôi biết về con trai của bạn … Nói cho tôi biết về con gái của bạn”. Trong khi cầm trên tay tấm ảnh của những đứa trẻ đã mất, Tổng thống lắng nghe cha mẹ của họ kể về những món ăn và chương trình truyền hình yêu thích của chúng và âm thanh của tiếng cười của những đứa trẻ.

Đối với anh chị em của nạn nhân mà mới chỉ  2, 3 hoặc 4 tuổi, chúng quá nhỏ để hiểu được sự mất mát, Tổng thống Obama sẽ bế và tung những đứa trẻ làm chúng cười, sau đó tặng một hộp kẹo M&M của Nhà trắng mà ông luôn mang theo người.

Sau mỗi cuộc gặp gỡ, tôi nhìn thấy mắt Tổng thống ngấn nước, nhưng ông đã không để nó bật ra. Và toàn bộ khung cảnh lại tiếp tục lặp lại trong nhiều giờ với từng gia đình nạn nhân. Hơn một trăm thân nhân, mỗi người đều đau khổ và chìm đắm trong sự mất mát.

Khi kết thúc cuộc gặp mặt với một gia đình trong phòng học, chúng tôi quay trở lại hành lang và đi bộ đến phòng học khác có tên của gia đình tiếp theo, và sau đó Tổng thống sẽ bước vào, giống như một người lính quay trở lại nhiệm vụ trong một cuộc chiến xứng đáng nhưng đau đớn. Chúng tôi cảm thấy dường như một đời đã trôi qua trong những căn phòng đó.

Đêm đó tại buổi cầu nguyện, Tổng thống Obama có bài phát biểu mà sau này ông gọi đó là bài phát biểu khó khăn nhất trong cuộc đời.

Tại đây, Newtown, tôi đến để mang theo tình yêu và lời cầu nguyện của một quốc gia. Tôi biết rằng chỉ lời nói không thể xoa dịu nỗi đau của các bạn, không thể chữa lành những trái tim đang bị thương. Tôi chỉ có thể hy vọng nó sẽ giúp bạn biết rằng bạn không cô đơn trong nỗi đau này, rằng thế giới của chúng ta cũng đang cảm thấy tan nát, trên khắp đất nước chúng tôi đang khóc cùng với bạn. Và bạn phải biết rằng bất cứ biện pháp an ủi nào chúng tôi có thể mang đến, chúng tôi sẽ mang đến. Có thể chia sẻ sự đau khổ của bạn phần nào để vơi bớt nỗi đau này, chúng tôi cũng sẵn sàng. Newtown, bạn không phải chịu đựng một mình“.

Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu bằng cách đọc tên của 20 đứa trẻ đã mất.

Diệu Linh

Xem thêm:

.