Sau khi chính quyền Trung Quốc nới lỏng chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt vào cuối năm 2022, quốc gia này đã chứng kiến số lượng đơn xin thị thực trên toàn quốc tăng đột biến. Gần đây chỉ riêng ở Thượng Hải, Văn phòng Công an thành phố đã xử lý hơn 380.000 giấy tờ thông hành trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, một số người dân Trung Quốc nói với Đài Á Châu Tự do rằng việc ra khỏi Trung Quốc không phải điều dễ dàng. Một cư dân Hồ Bắc nói: “Các hãng hàng không bây giờ sẽ chuyển thông tin chi tiết của bạn đến đồn cảnh sát địa phương ngay khi bạn mua vé”.

Theo một hành khách, trước khi khởi hành, cảnh sát Trung Quốc sẽ liên lạc với một người qua điện thoại để hỏi về kế hoạch di chuyển. Cô ấy nói, “Hôm nay tôi đã hỏi những người bạn của mình. Họ nói rằng đã nhận được tất cả các cuộc gọi từ đồn cảnh sát nơi đăng ký hộ khẩu, cảnh sát hỏi khi nào họ sẽ quay lại.”

Bất cứ ai từ chối cuộc gọi đều không có khả năng qua được trạm kiểm soát xuất-nhập cảnh.

Chính quyền địa phương Trung Quốc đã hạn chế người dân đi du lịch đến các quốc gia Đông Nam Á. Vào ngày 7 tháng 2, chính quyền Hồ Bắc tuyên bố họ cấm các chuyến du lịch không cần thiết và không khẩn cấp đến các quốc gia Đông Nam Á, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngoài ra, những người cần ra khỏi Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp phải cung cấp kế hoạch đi lại chi tiết cho chính quyền.

Cư dân Hồ Bắc cho biết: “Các đồn cảnh sát địa phương đang thực hiện các quy trình xem xét nghiêm ngặt đối với những người rời khỏi Trung Quốc, đặc biệt nếu họ đến Thái Lan, Campuchia hoặc các nước Đông Nam Á khác”.

Trung Quốc đã và đang hạn chế du lịch nước ngoài, đặc biệt là trong kỷ nguyên “Zero-COVID”. Vào tháng 5 năm ngoái, một số hành khách Trung Quốc cho biết hộ chiếu của họ đã bị cắt khi họ quay trở lại Trung Quốc. Khi đến nơi, các cư dân đã bị cảnh sát Trung Quốc thẩm vấn về các hoạt động của họ ở nước ngoài và ý định ra nước ngoài lần tiếp theo.

Vào thời điểm đó, nếu bất kỳ cư dân Trung Quốc nào muốn rời khỏi đất nước, họ cần có cái gọi là “giấy phép xuất cảnh” do cảnh sát cấp.