Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, giai đoạn thứ hai cuộc thảo luận thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ bao gồm các vấn đề về nhân quyền ở Trung Quốc và phong trào dân chủ ở Hồng Kông

Hôm thứ Tư (22/1), ông Trump đã trả lời câu hỏi phóng viên Emel Akam của tờ The Epoch Times tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, “Chúng tôi hy vọng có thể làm gì đó về vấn đề giữa Trung Quốc và Hồng Kông”.

“Chúng tôi đã thảo luận về điểm này,” ông nói thêm.

“Chúng tôi (Hoa Kỳ và Trung Quốc) đang thực hiện các giao dịch thương mại, điều này rất quan trọng. Giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành và giai đoạn thứ hai đang được thảo luận. Vâng, chúng tôi cũng đang thảo luận về những khía cạnh khác nhau của ‘nhân quyền'”, ông chủ nhà Trắng cho biết.

Vào tháng 6 năm ngoái, Hồng Kông đã bùng nổ phong trào phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc Đại lục. 
Vào tháng 11/2019, Nghị viện Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” do Tổng thống Trump ký thông qua trước Lễ Tạ ơn, hiện đã thành đạo luật chính thức.

Đạo luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá tình hình nhân quyền ở Hồng Kông nửa năm một lần, từ đó xác định tình trạng thuế quan độc lập của Hồng Kông, hơn nữa còn đề cập đến việc xem xét xem liệu vào năm 2020 người dân Hồng Kông giành được quyền bầu cử phổ thông thực sự hay không. 

Vào tháng 1/2020, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký kết hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên, đạt được những bước đột phá quan trọng trong gần hai năm xung đột thương mại.

Ông Trump tuyên bố, ông đã sẵn sàng đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, đây cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Theo đó, Bắc Kinh hứa sẽ mua thêm hàng hóa và dịch vụ trị giá 200 tỷ đô la Mỹ trong hai năm tới, bao gồm 40 – 50 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm nông nghiệp mỗi năm.

“Những con số như vậy là chưa từng có trước đây. Và chúng sẽ phát triển theo thời gian, tôi hy vọng nó sẽ tăng lên đáng kể”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.