Tóm tắt bài viết

  • Trong đàm phán thương mại "giai đoạn 2", Mỹ sẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, dừng việc "trộm" các bí mật thương mại qua mạng, và chặn dòng chảy chất gây nghiện vào Mỹ.
  • "Chúng tôi đã đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán và buộc họ ký một thoả thuận thương mại có lợi cho Mỹ", cố vấn thương mại của Nhà Trắng nói sau thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro, nói với hãng tin CNBC hôm 17/1, rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng bước vào đàm phán thương mại “giai đoạn 2” với Trung Quốc.

Một ngày sau khi ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1, ông Navarro cho biết Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chấm dứt trợ cấp cho các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu.

Ngoài ra, ông Navarro nói Trung Quốc cũng cần dừng ngay các hành động “xâm nhập qua mạng.”

“Không thể chấp nhận được việc chính phủ Trung Quốc xâm nhập vào mạng lưới của các doanh nghiệp Mỹ để ăn trộm các bí mật thương mại. Việc đó phá hoại các doanh nghiệp của chúng ta”, ông Navarro nói.

Ông Navarro cho biết Trung Quốc còn cần nỗ lực ngăn chặn việc buôn bán chất gây nghiện (fentanyl) bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc đã không hành động đủ mạnh để chấm dứt việc tuồn các loại ma tuý tổng hợp vào nước Mỹ. Ông tố cáo phần lớn các loại chất gây nghiện này ở Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Fentanyl đang giết hại 50.000 người Mỹ mỗi năm”, cố vấn Navarro cho biết.

Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã cùng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó có những cam kết then chốt nhằm cân bằng cán cân thương mại hai nước. Cụ thể, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất ít nhất 200 tỷ USD, đồng thời cam kết mua hàng hóa của nông dân Mỹ, trong khoảng từ 40 đến 50 tỷ USD.

Ngoài ra, Trung Quốc đã đồng ý chấm dứt hành vi buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ của họ cho các công ty Trung Quốc như một điều kiện để kinh doanh tại nước này. Bắc Kinh cũng đồng ý với các cam kết mạnh mẽ hơn về các hoạt động liên quan đến phá giá tiền tệ và tỷ giá hối đoái, là cơ sở cho cơ chế tiền tệ công bằng.

“Chúng tôi đã đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán và buộc họ ký một thoả thuận thương mại có lợi cho Mỹ”, cố vấn thương mại Navarro nói.

Cố vấn Peter Navarro từng là giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine, và hiện nay là người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia. Ông cũng là người công khai chỉ trích Trung Quốc qua các cuốn sách: The Coming China Wars (Chiến tranh sắp đến với Trung Quốc) và Death by China (Chết dưới tay Trung Quốc).