Vào ngày 15/1, Tổng thống Donald Trump đã tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng phía Đông của Nhà Trắng và cùng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo tin từ Nhà Trắng.

“Ngay từ ngày đầu, chính quyền của tôi đã chiến đấu không mệt mỏi để đạt được một sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ”, Tổng thống Trump nói.

“Trong nhiều năm, các chính trị gia điều hành chính phủ đã hứa hẹn hành động để khắc phục những thực tế này, nhưng họ không làm gì ngoài việc cho phép chúng tiếp tục”, Tổng thống Trump phát biểu hôm 15/1.

“Không giống như những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa. . . Giờ đây, những nỗ lực của chúng tôi đã mang lại một sự thay đổi thỏa thuận, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia”.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có chứa những cam kết then chốt nhằm khắc phục chênh lệch cán cân thương mại với Trung Quốc, như nước này cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất ít nhất 200 tỷ USD, đồng thời cam kết mua hàng hóa của nông dân Mỹ, trong khoảng từ 40 đến 50 tỷ USD.

Ngoài ra, Trung Quốc đã đồng ý chấm dứt hành vi buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ của họ cho các công ty Trung Quốc như một điều kiện để kinh doanh tại nước này. Bắc Kinh cũng đồng ý với các cam kết mạnh mẽ hơn về các hoạt động liên quan đến phá giá tiền tệ và tỷ giá hối đoái, là cơ sở cho cơ chế tiền tệ công bằng.

“Với việc ký kết này, chúng tôi [mang tính] đánh dấu nhiều hơn là ký một thỏa thuận. Chúng tôi đánh dấu một vùng biển thay đổi trong thương mại quốc tế. Cuối cùng, người Mỹ đã có một chính phủ đặt họ lên vị trí đầu tiên trên bàn đàm phán”, Tổng thống Trump nói.

“Khi Hoa Kỳ phát triển mạnh, nó làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn, ổn định hơn. Một quan hệ đối tác thương mại tốt hơn và công bằng hơn với Trung Quốc sẽ đem lại nhiều điều tương tự. Bắt đầu từ hôm nay, một kỷ nguyên mới của sự hài hòa, thịnh vượng và thương mại chính thức bắt đầu”, thông điệp Nhà Trắng cho biết.