Theo BBC, Mỹ và Nga vừa thông báo một thỏa thuận đình chiến tại Syria sẽ có hiệu lực từ ngày 27/2.

Tuy nhiên bầu không khí hoài nghi vẫn bao trùm tuyên bố này vì thỏa thuận ngừng bắn mà các cường quốc công bố hôm 12/2 đã qua hạn chót tuy nhiên chiến sự vẫn tiếp tục.

Nhà Trắng cho biết thỏa thuận ngừng bắn gần nhất là kết quả của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nội dung thỏa thuận như sau:

  • Máy bay Nga và Syria sẽ ngừng tấn công lên các nhóm nổi dậy. Phe nổi dậy sẽ có thời gian từ nay tới giữa trưa ngày 26/2 để xác nhận có tham gia thỏa thuận hay không.
  • Ngừng bắn không áp dụng cho các nhóm mà Liên Hiệp Quốc xác định là khủng bố, gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận al-Nusra, và một số nhóm khác.
  • Không kích của quân chính phủ Syria, Nga và liên quân Mỹ – phương Tây vẫn tiếp tục lên các nhóm này.
  • Mỹ và Nga sẽ cùng làm việc để “xác định lãnh thổ hoạt động của các nhóm đã thể hiện cam kết và chấp nhận thỏa thuận đình chiến”.
  • Thành lập các đường dây nóng liên lạc tới một cơ quan giám sát chống vi phạm thỏa ước ngừng bắn.

Thông báo của Nhà Trắng xuất hiện khi chiến sự ở Syria không hề có dấu hiệu suy giảm. Hôm Chủ nhật (21/2), nhiều vụ tấn công bằng bom đã xảy ra ở ngoại ô thủ đô Damascus và thành phố Homs khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy (20/2), Tổng thống Assad nói ông sẽ sẵn sàng tham gia đình chiến nếu các đối tượng mà ông này gọi là “khủng bố” không lợi dụng thỏa thuận này. Tuy nhiên ông Assad coi các nhóm đối lập chống đối chính phủ đều là khủng bố. Với sự yểm hộ của Nga từ tháng 9/2015, quân chính phủ Syria dần lấy lại uy thế và đẩy lùi được nhiều nhóm nổi dậy.

Cao ủy Hòa đàm, một nhóm đại diện nhiều các phe đối lập ở Syria nói rằng họ sẽ chấp nhận đình chiến khi chính phủ Syria cho thấy thiện chí bằng cách gỡ bỏ vây hãm, ngừng bắn vào thường dân, thả tù nhân và cho phép cứu trợ nhân đạo.

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài đến năm thứ 5, hơn 250.000 đã thiệt mạng và ít nhất 11 triệu người mất nhà cửa.

Minh Trí tổng hợp