Ngoại trưởng Mỹ ông Mike Pompeo hôm thứ Tư (13/6) cho biết các bước hợp tác tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh Singapore sẽ bắt đầu sớm nhất vào tuần tới, theo Epoch Times.

Vào cuối cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ký một tuyên bố mà trong đó bao gồm xác nhận dự định hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Ông Pompeo tiết lộ có một số chi tiết mà hai lãnh đạo thảo luận không được đưa vào bản tuyên bố cuối cùng, thêm rằng một nhóm các nhà khoa học Mỹ và quốc tế đã làm việc suốt nhiều tháng để chuẩn bị cho công cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Sau khi trở về từ Singapore, ông Trump đăng đoạn tweet như sau: “Mọi người giờ có thể an tâm hơn ngày tôi nhậm chức rồi. Đã không còn mối họa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”.

Thái độ của Triều Tiên với Hoa Kỳ đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây. Ngoại trưởng Mỹ công du Triều Tiên vào đầu tháng Tư bắt đầu đàm phán. Sau chuyến công du thứ hai vào tháng Năm, ông Pompeo trở về nước cùng ba con tin Mỹ được Triều Tiên phóng thích.

Suốt một năm qua, chính quyền Trump áp dụng chiến lược kết hợp vừa ngoại giao, vừa trừng phạt kinh tế, và đe dọa quân sự để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. Ông Trump thậm chí đã thành công khiến Trung Quốc đồng ý thực hiện các động thái chưa từng có tiền lệ nhằm kềm chế Bắc Hàn, gồm giới hạn Bình Nhưỡng giao thương và tiếp cận các ngân hàng Trung Quốc.

Triều Tiên vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân suốt nhiều thập niên qua. Đỉnh điểm là đợt thử nghiệm ICBM vào cuối tháng 11 năm ngoái, khi nước này bắn thành công một tên lửa vào không gian. Ngay sau cuộc thử nghiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói tên lửa của Bình Nhưỡng giờ đã đủ khả năng tiếp cận bất kỳ địa khu nào trên thế giới, bao gồm cả Châu Mỹ.

Thanh Hiền – Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh