Một chiến trường trong trận Guadalcanal ác liệt trên Quần đảo Solomon cách đây hàng thập niên, đã thu hút du khách Mỹ, Nhật. Trong những tuần gần đây, du khách nói rằng họ bị ngăn không cho vào một trong những địa điểm quan trọng nhất trong Thế Chiến II, trong đó có một di tích chiến tranh của Nhật, sau khi chính quyền Solomon trao quyền kiểm soát đất cho một công ty của một doanh nhân Trung Quốc.

Hãng Reuters thông tin, các nhà điều hành du lịch và đại sứ Nhật Bản tại Solomons nói rằng “đây có vẻ là một trường hợp thiếu hiểu biết” về tầm quan trọng của khu vực Alligator Creek hiện nay đã thuộc chủ sở hữu mới.

Nhà điều hành du lịch Francis Deve cho biết, chủ sở hữu mới đã xây một hàng rào xung quanh một phần của Alligator Creek trong đó một di tích của Nhật Bản, lối vào của khu vực này đã khóa chặt và có nhân viên bảo vệ.

Điều này đã làm dấy lên cuộc tranh luận ở Solomon liên quan đến mối quan hệ mới của chính quyền quốc đảo với Trung Quốc, được chính thức hóa vào tháng 9.

Vào tháng 6, quốc đảo Thái Bình Dương đã cắt đứt ngoại giao với Đài Loan sau 36 năm, để thiết lập mối quan hệ với Bắc Kinh. Quyết định này đã khiến Mỹ và Nhật Bản thất vọng, các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng đòn bẩy kinh tế và quân sự để tăng cường ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.

“Tôi muốn vấn đề được giải quyết trong hòa bình”, Đại sứ Nhật Bản tại Solomon, Shigeru Toyama cho biết với Reuters qua điện thoại từ thủ đô Honiara. Ông Toyama nói rằng hy vọng gặp chủ sở hữu mới là công ty JQY trong những ngày tới. Vị đại sứ Nhật nói: “Tôi hy vọng rằng họ lưu tâm tới di tích và sẽ bảo tồn nó”.

Du lịch mang lại nguồn thu quan trọng cho Solomon, thu hút du khách bởi các điểm lặn và di tích chiến tranh ở đây. Sinh kế của quần đảo này cũng phụ thuộc vào khai thác và đánh bắt cá.

Theo Reuters, đứng tên JQY là doanh nhân Trung Quốc Yang Jiangqing, ông này cũng là một thành viên phái đoàn đi cùng Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare tới Bắc Kinh vào tháng trước, tại đây hai nước đã ký một số thỏa thuận thương mại.

Từ Khóa: