Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã phát hiện chiếc nhẫn vàng từ thời kỳ La Mã, có niên đại 1.800 năm ở Somerset, Anh.

Ông Jason Massey, 45 tuổi, đã tìm thấy chiếc nhẫn vàng trên một cánh đồng ở thị trấn Crewkerne, Hạt Somerset (Anh), bằng máy dò kim loại, theo Daily Mail.

Chiếc nhẫn vàng có thể thuộc về một nhân vật quyền quý trong giai đoạn năm 200-300 sau Công nguyên. Nó có khả năng trở thành một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất lịch sử đương đại.

Các chuyên gia tại Bảo tàng Anh đang định giá cổ vật. Ông Massey và chủ đất sẽ chia nhau 50% sau khi xác định giá trị của chiếc nhẫn. Ông Massey nói: “Chúng tôi không hề biết giá trị của cổ vật này”.

Trên chiếc nhẫn này có khắc hình Nữ thần Victoria, vị thần chiến thắng của La Mã, cưỡi một chiếc xe ngựa. Thời La mã, Nữ thần chiến thắng Victoria xuất hiện nhiều trên những đồng xu, đồ trang sức, kiến ​​trúc và các tác phẩm nghệ thuật.

Thợ săn kho báu nghiệp dư phát hiện nhẫn vàng 1.800 tuổi từ thời La Mã
Ông Massey – người phát hiện chiếc nhẫn cổ. (Ảnh: Facebook)

Ông Massey từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Anh từ năm 1989-1992. Ông cùng nhóm cựu chiến binh của mình đã tìm thấy 60 đồng xu thời La Mã và họ đang mở rộng việc khai quật địa điểm này, nghi từng là biệt thự của một gia đình quyền quý thời La Mã.

Hàng nghìn năm về trước, Anh đã thường xuyên là mục tiêu xâm lược của các đạo quân đế quốc La Mã.

Năm 2016, Mark Thompson – một thợ săn kho báu đã bất ngờ tìm thấy chiếc nhẫn cổ bằng vàng trị giá tới gần 90.000 USD, có niên đại từ thế kỷ XIV ở trong cánh rừng Sherwood, Nottinghamshire (Anh).

Sau khi nghe thấy tín hiệu từ máy dò kim loại, anh Mark thử dùng xẻng để xúc bùn đất và nhìn thấy một tia sáng lóe lên của vàng. Khi loại bỏ bụi bẩn xung quanh, anh phát hiện ra chiếc nhẫn vàng có đính đá sapphire vô cùng quý hiếm ở trên.

An Yên

Từ Khóa: