Theo Reuters, hôm qua (29/11), Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) – Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vấn đề nhập cư đã diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Hội nghị gồm có sự tham dự của lãnh đạo 28 nước thành viên EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Mục đích của hội nghị này là để chốt lại thỏa thuận trong việc tìm cách giải quyết làn sóng di dân tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu trong bối cảnh tình hình bất ổn tại khu vực Trung Đông khiến nhiều người phải rời bỏ quê hương để lánh nạn tại các nước khác.

EU đã đồng ý tài trợ khoản ngân sách 3,2 tỷ USD (3 tỷ Euro) cho Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết với vấn đề người tị nạn đang sinh sống trên lãnh thổ nước này, trong đó có 2,2 triệu người Syria. Khoản tiền này dùng để giúp nâng cao điều kiện sinh sống của những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và thuyết phục họ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ thay vì cố gắng tìm cách nhập cư vào các nước EU qua cửa ngõ Hy Lạp.

Tổng thống Pháp Francoi Hollande nói với các phóng viên rằng, “Do Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để tiếp nhận những người tị nạn, những người sẽ không đến châu Âu, nên điều này hoàn toàn hợp lý để Thổ Nhĩ Kỳ nhận được sự giúp đỡ từ châu Âu nhằm cưu mang những người tị nạn này.” Ngoài ra, ông Hollande cho biết thêm rằng thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ giúp việc kiểm tra những di dân nhập cư trở nên dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ những người tình nghi có thể gây ra các mối đe dọa như trường hợp các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công Paris hôm 13/11.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp gỡ một số lãnh đạo các nước EU, vốn đã tiếp nhận nhiều người tị nạn, gồm Thụy Điển, Phần Lan, Áo và các nước thuộc liên minh thuế quan Benelux (Bỉ, Hà Lan, Luxembourg) để bàn về việc hồi hương nhiều người tị nạn từ Syria. Tuy nhiên, số lượng người hồi hương chưa được nêu rõ. Truyền thông tại Đức cho hay con số này có thể lên đến 400.000 người Syria sẽ bị hồi hương.

Hai bên cũng mở ra một cơ hội để tái khởi động vòng đàm phán dự kiến diễn ra trong tháng 12 để bàn về hồ sơ xin gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, nhiều người Thổ cũng có thể hưởng lợi từ việc đi lại miễn thị thực trong vòng 1 năm, trong phạm vi các nước thuộc khu vực Schengen của châu Âu, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các điều kiện thắt chặt biên giới nước này về phía đông đối với những người di dân châu Á, đồng thời thúc đẩy các biện pháp nhằm hạn chế số người đến châu Âu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói với các phóng viên rằng ông rất cảm kích các nhà lãnh đạo EU trước “khởi đầu mới” trong việc xem xét tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây đã khiến EU lâm vào tình thế khó xử bởi EU đang kêu gọi sự hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại là cửa ngõ chính yếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu hiện nay. 

Ban Mai tổng hợp