Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, lực lượng của ông đã bắt được người vợ cả của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, cùng với chị gái và anh rể của ông ta ở Syria.

Tổng thống Erdogan đưa ra thông báo trên vào hôm thứ Tư (6/11), trong một bài phát biểu ở thủ đô Ankara, nhưng ông không xác nhận thời gian và cách thức bắt giữ, cũng như không nêu rõ tên người vợ này của al-Baghdadi.

Trang DailyMail thông tin, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, người phụ nữ này thuộc một nhóm 11 nghi phạm IS bị cảnh sát bắt giam ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria, vào ngày 2/6 năm ngoái. Vị quan chức cho biết người phụ nữ này là vợ cả của thủ lĩnh IS có tên là Asma Fawzi Muhammad al-Qubaysi, mặc dù khi bị bắt, bà này đã nói một cái tên khác.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi (trái) và người phụ nữ bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ có tên Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi được cho là vợ của al-Baghdadi (ảnh: EPA, Reuters).

Vị quan chức nói thêm, bằng xét nghiệm DNA, đã xác nhận một nghi phạm tự nhận mình là Leila Jabeer con gái của al-Baghdadi, mẫu DNA của thủ lĩnh IS do chính phủ Iraq cung cấp. Vị quan chức ẩn danh tiết lộ, những tù nhân này đang bị giam tại một trung tâm trục xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo DailyMail, vợ cả của al-Baghdadi “tự nguyện khai báo rất nhiều thông tin về Baghdadi và hoạt động nội bộ của IS” và từ các thông tin này dẫn đến một loạt các vụ bắt giữ khác. Thủ lĩnh Al-Baghdadi được biết có 4 người vợ.

Đầu tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt chị gái của al-Baghdadi là Rasmiya Awad trong một chiếc xe kéo với gia đình ở Syria.

Từ Khóa: