Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đặt quốc gia vào tình trạng khẩn cấp do một loạt các cuộc tấn công khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan gần đây. Đây là lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Hôm qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua việc mở rộng lệnh áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc gia thêm 3 tháng nữa và hiệu lực thực hiện bắt đầu từ ngày 19/1, hãng tin Anadolu nhà nước đưa tin. Lệnh mở rộng cho phép chính phủ ban hành luật mới mà không cần thông qua quốc hội và chính phủ có thể hạn chế hoặc đình chỉ các quyền và tự do khi xét thấy cần thiết.

Tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên áp dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính quân sự thất bại vào ngày 15/7/2016 và sau đó kéo dài cho đến tháng 10/2016. Chính phủ đã đổ lỗi cuộc đảo chính do giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen cầm đầu và những người theo ủng hộ ông. Ông Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, đã phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bắt giữ hơn 40.000 người trong khi điều tra về cuộc đảo chính. Hơn 100.000 người bao gồm cả binh sĩ, cảnh sát, giáo viên, thẩm phán và các nhà báo đã bị đình chỉ công việc vì bị nghi ngờ có liên kết đến Gulen và phong trào của ông.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp được ban hành trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị chấn động bởi một loạt các cuộc tấn công chết người của nhóm Hồi giáo cực đoan và các chiến binh người Kurd. Gần đây nhất là vào ngày chủ nhật khi một tay súng xả súng bắn chết 39 người tại một hộp đêm ở Istanbul trong lễ kỷ niệm năm mới.

Diệu Linh

Xem thêm: