Trước hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Erdogan và Putin hôm thứ Năm (5/3), lực lượng đối lập Syria đã thắng quân chính phủ do Nga hậu thuẫn tại tỉnh Idlib nhờ có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Aljazeera ngày 3/3 thông tin, lực lượng phe đối lập Syria đã chiếm được nhiều vị trí quan trọng ở Tây Bắc Syria với sự giúp sức của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ tháng 12, quân đội chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn đã tấn công vào Idlib, thành trì cuối của phe đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nhưng cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ triển khai rất nhiều thiết bị bay không người lái (UAV/drone), cùng pháo hạng nặng để giúp phe đối lập giành lại một số lãnh thổ.

Các chỉ huy thuộc phe đối lập cho biết lực lượng của họ đã kiểm soát một số ngôi làng ở khu vực Jabal al-Zawiya tại phía Nam tỉnh Idlib, chặn đứng quân đội chính phủ đang tiến công nhằm chiếm được cao tốc M4 quan trọng nối Latakia với Aleppo. Còn tại phía Đông Syria, lực lượng đối lập đã giành lại thị trấn Saraqeb khiến quân chính phủ mất quyền kiểm soát trục đường cao tốc M5 chiến lược nối thủ đô Damascus tới Aleppo.

Aljazeera dẫn nguồn tin cho biết, quân chính phủ Syria sau đó được tiếp viện quân từ Iran và lính đánh thuê Nga đã phản công nhằm tìm cách xâm nhập vào thị trấn Saraqeb.

Về phía Nga thông báo sẽ triển khai thêm quân đội tới đánh Saraqeb. Còn bên nổi dậy thì đang cố thủ nhờ có UAV Thổ Nhĩ Kỳ, làm tình hình tại đây tiếp tục căng thẳng.

Hôm thứ Bảy (29/2) là ngày hết thời hạn một yêu cầu do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đặt ra cho chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là phải rút khỏi các khu vực đã tiếp quản ở Tây Bắc Syria kể từ tháng 12.

Nên ngay hôm sau, Ankara đã phát động một chiến dịch tấn công quân chính phủ tại Tây Bắc Syria.

Trở thành ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’ tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu vốn ủng hộ phe đối lập chống chính phủ Syria, nhưng đây là lần đầu tiên họ trực tiếp triển khai UAV và pháo hạng nặng trên mặt trận. Cùng với đó là hàng loạt không kích bằng máy bay chiến đấu dọc biên giới hai nước, dẫn đến tình hình ở Syria nóng thêm.

Ông Can Kasapoglu, giám đốc nghiên cứu An ninh và Phòng thủ tại viện nghiên cứu EDAM tại Istanbul cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng UAV trong các cuộc tấn công chớp nhoáng đã làm thay đổi hoàn toàn thế trận tại Saraqeb, Neirad, Atarib. 

Loại UAV mới lần đầu tiên được sử dụng trong chiến dịch vừa qua là ANKA-S và Bayraktar-TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đã ko chỉ đánh vào các vị trí quan trọng như đoàn xe của lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh dọc chiến tuyến, mà chúng còn xâm nhập sâu vào các khu vực do Damascus kiểm soát.

Hôm thứ Hai (2/2), thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar rằng, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt hai máy bay Su-24, 2 UAV Syria, 135 xe tăng, “vô hiệu hóa” hơn 2.500 quân chính phủ Syria cùng 5 hệ thống phòng không.

Al Jazeera dẫn nguồn tin nói rằng UAV của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiêu diệt 10 chỉ huy cấp cao của chính phủ Syria và đồng minh khi họ đang họp ở phía Nam tỉnh Aleppo.

Hội nghị thượng đỉnh Erdogan – Putin

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp phe đối lập Syria tiến hành một cuộc phản công chống lại chính phủ và chặn bước tiến của họ, nhưng điều này có thể không đủ để thay đổi đáng kể tình hình ở Tây Bắc Syria.

Yếu tố dường như đã kích hoạt cuộc tấn công bằng UAV của Thổ Nhĩ Kỳ là vì hoạt động quân sự của Nga đã giảm ở phía Tây Bắc Syria. 

Trước đó, truyền thông thân Iran đã cáo buộc Moscow bỏ mặc lực lượng chính phủ Syria và dân quân Iran trên chiến tuyến Saraqeb.

Nhà phân tích Trung Đông tại Moscow, Kirill Semenev cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có một thỏa thuận, theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng UAV ở khu vực “xuống thang” tại Idlib, đó là lý do tại sao Nga tránh chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng có thể Nga muốn tránh leo thang với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm này.

Theo Marwan Kabalan, giám đốc phân tích chính sách ở Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách Ả-rập ở Doha, Qatar, với sự leo thang mới nhất ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ muốn gây sức ép với Nga trong một thỏa thuận mới về Tây Bắc Syria trước cuộc họp ngày 5/3.

Ông cho rằng, Ankara sợ chính phủ Syria chiếm được đường cao tốc M4 và M5 khiến 3 triệu người Syria phải di dời và để lại dải đất nhỏ biến nó thành “một Gaza” khác khiến Thổ Nhĩ Kỳ hao phí kinh tế.

Vì lý do này, ông Erdogan có thể sẽ gây áp lực buộc ông Putin đồng ý về một thỏa thuận “xuống thang” mới tại khu vực và kiểm soát chung đường cao tốc M4 và M5.

Nếu đạt được thỏa thuận như vậy, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ lắng xuống sau khi kết thúc hội nghị.

Theo Al Jazeera
Thái Học dịch và biên tập