Theo BBC, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Ankara “sẽ làm việc cùng Nga và các đồng minh của mình để giảm sự căng thẳng” sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga.

Báo Times của Anh đưa tin Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh rằng việc chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mới là ưu tiên chính, tuy nhiên ông cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo vệ lãnh thổ chủ quyền của mình.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hôm 24/11. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu “những hậu quả nghiêm trọng” từ vụ việc này.

Hôm thứ Năm (26/11), Nga cũng đã loan báo đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế vào thời điểm 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga.

Ngoài ra, Nga cũng đã chấm dứt mọi kênh liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả đường dây nóng dùng để tránh va chạm không lực.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có những mối quan hệ kinh tế quan trọng với nhau, theo đó Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ngược lại Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những điểm đến du lịch nước ngoài lớn nhất của các du khách Nga.

Ban Mai tổng hợp