Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/10 đã trả tự do cho mục sư Mỹ Andrew Brunson – người bị bắt giữ từ năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố.
 

Kênh truyền hình NYV đưa tin mục sư Brunson đã bay khỏi Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Đức, từ đó ông sẽ bay về Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump công bố trước báo giới ông sẽ gặp mục sư vào ngày 13/10 tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi có tin tốt. Mục sư Andrew Brunson đang bay về từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang ở trong tình trạng tốt. Ông ấy trước hết sẽ dừng lại ở Đức để kiểm tra toàn diện, sau đấy sẽ đến Phòng Bầu dục vào ngày thứ Bảy. Có thể ông ấy sẽ hạ cánh ở quận Columbia, bang Washington”, ông Trump nói.

Ngày 12/10, Tòa án Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ – cơ quan kết án ông Andrew Brunson 3 năm và 15 ngày tù giam với tội danh khủng bố – đã tuyên bố ông không phải ở tù thêm nữa.

Ông Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt từ năm 2016 với cáo buộc tham gia đảo chính và liên kết với Đảng Công nhân Kurd bị cấm ở nước này. Kể từ đó, quan hệ giữa Washington và Ankara đã trở nên xấu đi.

Đầu tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Tư pháp Abdulahmit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleiman Soilou của Thổ Nhĩ Kỳ do cáo buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Mới nhất, Tổng thống Trump đã tăng gấp đôi mức thuế nhôm, thép nhập khẩu từ Ankara lên các mức lần lượt là 20% và 50% để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã khiến đồng Lira bị mất giá kỷ lục, làm trầm trọng thêm một cuộc khủng hoảng tài chính ở nước này.

Đáp lại, Ankara đã tăng mạnh mức thuế đối với 22 mặt hàng của Mỹ, bao gồm thuốc lá, rượu, xe hơi, mỹ phẩm, gạo và hoa quả với trị giá 533 triệu USD.

Theo Reuters, việc mục sư Brunson được thả tự do có thể thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa của ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 6/11 tới. Cuộc bầu cử giữa kỳ này sẽ quyết định đảng nào chiếm ưu thế trong nghị viện Mỹ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)