Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi cách chính quyền Trung Quốc đối xử với người dân Duy Ngô Nhĩ là “một nguyên nhân lớn tạo ra sự xấu hổ đối với nhân loại”, theo AP.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hami Aksoy, nói rằng việc Bắc Kinh tự ý giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung “không còn là một bí mật” nữa. Ông nói sắc dân theo đạo Hồi này đang phải đối mặt với áp lực và sự “đồng hóa có hệ thống” của chính quyền Trung Quốc.

“Không có gì là bí mật về việc hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt giữ tùy tiện, bị tra tấn và tẩy não chính trị tại các trại tập trung và nhà tù”, ông Aksoy nói. “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng các quyền cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ và đóng cửa các trại tập trung”.

Ông Aksoy cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bảy tỏ thái độ với Trung Quốc ở “tất cả các cấp độ” và kêu gọi các nhà chức trách của quốc gia này đóng cửa các cơ sở giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cáo buộc chính quyền Trung Quốc về tội “diệt chủng” người Hồi giáo, nhưng sau đó lại thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, AP bình luận.

Vùng Tân Cương Trung Quốc là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và từ lâu cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Trung Quốc phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế đối với những người Duy Ngô Nhĩ. Những cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành chủ đề nóng trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm ngoái, hội đồng các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, họ đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy cho biết hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người nói ngôn ngữ Turk thiểu số khác đang bị giam giữ trong những trại cải tạo.

Thành Minh