Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (7/12) cho biết nước này sẽ không rút lực lượng gồm vài trăm binh lực điều động tới một căn cứ ở miền bắc Iraq hồi tuần trước bất chấp việc chính phủ Iraq ra hạn 48 giờ rút quân.

Ankara nói rằng việc họ điều quân tới gần thành phố Mosul, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát, nằm trong chiến dịch quốc tế đào tạo lực lượng dân quân Iraq để chống lại khủng bố IS.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trước kênh truyền hình trong nước rằng: “Trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo an ninh cho những người lính đang làm nhiệm vụ đào tạo ở đó. Với mỗi người (Thổ Nhĩ Kỳ) có mặt ở Iraq, mục đích của họ rất rõ ràng: huấn luyện và trang bị, hỗ trợ tư vấn. Sự có mặt của chúng ta ở đó không phải là bí mật.

Chính phủ Iraq phản ứng lại, nói rằng chưa bao giờ mời lực lượng này của Thổ Nhĩ Kỳ, và đe dọa sẽ kiện lên Liên Hiệp Quốc nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân.

Người phát ngôn chính phủ Iraq Saad al-Hadithi nói rằng Baghdad vẫn đang chờ câu trả lời chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với phóng viên Reuters rằng việc chính phủ Iraq phản đối là một phản ứng không ngờ tới, và rằng không có một động thái nào mà họ không thông báo cho chính quyền trung ương Baghdad. Ông này cho biết thảo luận giữa hai chính phủ sẽ tiếp tục.

Theo các nhà phân tích, sự có mặt của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có hầu hết người Hồi giáo thuộc dòng Sunni, đã khiến các đảng phái Shia trong chính phủ Iraq gây áp lực yêu cầu Thủ tướng Saad al-Hadithi đuổi họ về nước. Các nhóm Shia ở Iraq có liên hệ với lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tài chính cũng phản đối kế hoạch gửi một lực lượng đặc nhiệm tới Iraq của Mỹ.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, hành động tăng cường đột xuất binh lực ở miền bắc Iraq trong tuần qua được xem như một nỗ lực nhằm khẳng định cho Nga và Iran thấy tầm ảnh hưởng của mình trong xung đột tại khu vực.

Mỹ đứng đầu liên quân chống khủng bố nói rằng hai nước nên tự giải quyết căng thẳng, đồng thời cho biết Washington không ủng hộ việc huy động lực lượng tới Iraq mà không được Baghdad đồng ý.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: