Ngày 12/6, Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường dẫn ống khí Trans-Anatolian (TANAP) ở thành phố Eskisehir để vận chuyển nhiên liệu từ Azerbaijan.

Theo hãng tin RIA Novosti, buổi lễ có sự tham dự của tổng thống các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Serbia, Ukraina, Cộng hòa Bắc Síp Mustafa Akinci cùng bộ trưởng năng lượng của một số quốc gia và lãnh đạo các công ty năng lượng.

“Hôm nay là một ngày lịch sử. Dự án TANAP là kết quả của sự hợp tác đa phương. Chúng ta đã hoàn thành kế hoạch trước dự kiến. Đây sẽ là đường ống dẫn khí lớn nhất châu Âu”, Tổng thống Erdogan phát biểu sau khi các nguyên thủ mở van khánh thành dự án.

TANAP là phân đoạn 2 của dự án Hành lang Khí đốt Miền Nam (SGC), sẽ cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu nhờ việc khai thác từ Shah Deniz. Dự án sẽ đi vào hoạt động năm 2019. Đường ống dẫn khí TANAP tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được kết nối với đường ống Trans-Adriatic (TAP).

Trước đó, lễ khánh thành phân đoạn đầu của dự án SGC đã diễn ra gần thủ đô Baku của Azerbaijan hồi tháng 5. Dự án này gồm 3 phân đoạn: Đường ống Nam Caucasus (SCP) liên kết các mỏ biển Caspian với Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống dẫn khí Trans-Anatolian (TANAP) và đường ống xuyên Trans-Adriatic (TAP) sẽ đến Apulia, Italia.

Dự án Hành lang khí đốt Miền Nam rất quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho Thổ Nhĩ kỳ và các nước thuộc Liên minh châu Âu. Dự án này giúp giảm sự phụ thuộc vào tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga, cũng như tạo ra những thay đổi với an ninh năng lượng châu Âu trong những năm tới.

Khả năng vận chuyển khí dự kiến của TANAP là 16 tỷ mét khối/năm, 6 tỷ mét khối sẽ dành cho Ankara và phần còn lại sẽ đi ra thị trường châu Âu.

Theo kế hoạch, vào tháng 6/2019, đường ống sẽ cung cấp khí đốt cho Hy Lạp. Dự án cũng tạo việc làm cho 10.000 người.

An ninh năng lượng châu Âu bị tác động bởi những thay đổi diễn ra trên thị trường khí đốt toàn cầu. Mỹ cũng lâm vào tình trạng dư thừa khí đốt tự nhiên lớn nhất trong một thập kỷ qua, thừa khoảng 70 tỷ mét khối trong năm 2015.

Hồng Hạnh