Giới chức địa phương cho hay, vụ nổ xảy ra gần một đám cưới ở thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 94 người khác bị thương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là một cuộc “tấn công khủng bố” và không loại trừ khả năng những kẻ đánh bom tự sát đã gây ra vụ nổ.

Với phần lớn dân số là người Kurd, Gaziantep chỉ cách biên giới Syria chừng 64 km. Cũng tại đây, vào tháng 5, một kẻ đánh bom liều chết đã sát hại hai cảnh sát.

Vụ nổ xảy ra vào ban đêm, gần nơi người dân đang tổ chức một đám cưới. Ảnh: STR.
Vụ nổ xảy ra vào ban đêm, gần nơi người dân đang tổ chức một đám cưới. Ảnh: STR.

Có rất nhiều người chết. Những thông tin ban đầu chúng tôi có được cho thấy đây là một vụ đánh bom”, Thủ tướng Mehmet Erdogan của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) cho hay.

Vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom. Tuy nhiên, những nguồn tin từ chính phủ cho biết thủ phạm có thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hoạt động ở vùng biên giới giáp với Syria gần thành phố Gazianep.

_90864437_turkey
Người dân hoảng hốt sau vụ nổ. Ảnh: STR.

Trong suốt một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải gánh chịu hàng loạt những vụ đánh bom từ cả phía IS lẫn binh sĩ người Kurd. Gần đây nhất, vào tháng 6, một vụ đánh bom của IS ở sân bay Istanbul cũng đã giết chết hơn 40 người.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Thống đốc Gaziantep, Ali Yerlikaya cho biết “vụ tấn công khủng bố” này xảy ra ở Akdere, quận Sahinbey của thành phố.

Những vụ đánh bom đẫm máu diễn ra tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua được cho là hệ quả của cuộc chiến đang leo thang ngày một căng thẳng ở Syria.

_90864433_turkeysyriacapitalsgaziantep
Nơi diễn ra vụ nổ, thành phố Gaziantep. Đồ họa: BBC.

Khu vực giáp ranh phía nam Gaziantep hiện đang là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng tự vệ dân quân người Kurd với các chiến binh thánh chiến IS.

Một loạt vụ đánh bom diễn ra trong những tháng gần đây ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ thường bị quy kết cho Đảng công nhân người Kurd (PKK).

Hữu Bằng (biên dịch)

Xem thêm: