Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11 đưa tin Ankara sở hữu đoạn ghi âm thứ 2, trong đó có đoạn hội thoại giữa các nghi phạm và nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi.

Theo nhà báo Abdulkadir Selvi của tờ Hurriyet Daily, đoạn ghi âm thứ hai dài 15 phút, hé lộ âm mưu sát hại ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Nội dung này mâu thuẫn với tuyên bố của công tố viên Ảrập Xêut rằng chỉ thị ban đầu dành cho nhóm nghi phạm là thuyết phục ông Khashoggi hồi hương.

Đoạn ghi âm thứ hai này bắt đầu được ghi 15 phút trước khi ông Khashoggi vào lãnh sự quán Ảrập Xêut hôm 2/10. “Ông đã cố gắng chống chọi một cách tuyệt vọng với những sát thủ trong 7 phút cuối cùng”, nhà báo Selvi cho biết.

Đoạn ghi âm thứ hai cho thấy các nghi phạm đang bàn lại kế hoạch đã chuẩn bị trước đó và nhắc nhở lại nhiệm vụ của mỗi người”.

News đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ còn có trong tay danh sách các cuộc điện thoại quốc tế do nhóm 15 người Ảrập Xêut gọi đi.

Giới chức Ảrập Xêut ngày 15/11 cho biết chính quyền Riyadh đã bắt 21 nghi phạm liên quan tới vụ việc và 5 trong số đó đối diện với án tử hình.

Hôm 22/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đoạn ghi âm đầu tiên, trong đó cho thấy ông Khashoggi đã bị siết cổ trong vòng 7-8 phút. Nỗ lực vùng vẫy để sống sót của ông Khashoggi có thể được nghe rõ trong đoạn ghi âm.

Các quan chức Ankara không xác nhận tuyên bố của công tố viên Ảrập Xêut rằng nhà báo Khashoggi chết vì bị tiêm thuốc mê quá liều. Họ nói ông ấy bị “siết cổ bằng dây thừng hoặc bị chụp một túi nylon lên đầu”.

Phía Riyadh cho biết người chỉ đạo vụ thương lượng thuyết phục nhà báo Khashoggi về nước là cựu Phó giám đốc tình báo Ảrập Xêut Ahmed al-Assiri.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói đã chia sẻ chứng cứ quan trọng cho 7 quốc gia, trong đó có Ảrập Xêut, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

tho nhi ky co doan ghi am thu 2 ve vu nha bao arap xeut khashoggi
Một buổi lễ cầu nguyện cho nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16/11. (Ảnh: AFP)

Nhà báo Jamal Khashoggi nổi tiếng với những bài báo chỉ trích chính sách của Ảrập Xêut và là nhà bình luận của tờ Washington Post.

Ông biến mất hôm 2/10 sau khi vào tổng lãnh sự quán nước mình ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Hai tuần sau khi ông Khashoggi mất tích, chính quyền Ảrập Xêut xác nhận nhà báo đã tử vong trong một cuộc xô xát bên trong lãnh sự quán.

H.Đ (Tổng hợp)