Theo tờ The Washington Post, hôm thứ Ba (6/10), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo các lãnh đạo châu Âu rằng hàng triệu người tị nạn nữa có thể sẽ chạy chốn khỏi Syria để tới châu Âu do can thiệp của Nga và Iran vào nội chiến ở vùng này.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết, theo ước tính của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 3 triệu người tị nạn ở thành phố Aleppo, phía bắc Syria, và các vùng lân cận có thể sẽ chạy sang châu Âu trong thời gian tới.

Trong chuyến công du 2 ngày tại thủ đô Brussels của Bỉ, Tổng thống Erdogan cùng các lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) đang họp bàn về một kế hoạch hành động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di dân.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Jean-Claude Juncker lên tiếng hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ vì đã nhận 2,2 triệu người tị nạn Syria. Ông Juncker công nhận rằng EU cần đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn giải quyết được cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay.

Nội dung dự thảo kế hoạch gồm có các điều kiện hỗ trợ từ EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ như sau:

  • EU cung cấp tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ 1 tỷ euro từ giờ đến năm sau nhằm giúp nước này có ngân sách lo cho những người tị nạn từ Syria và Iraq, hỗ trợ tái định cư một số người tị nạn hiện có ở Thổ Nhĩ Kỳ;
  • Củng cố lực lượng cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại những kẻ buôn lậu tuồn người trái phép vào châu Âu;
  • Giúp đẩy nhanh tiến trình loại bỏ thủ tục visa đối với người Thổ Nhĩ Kỳ muốn đi lại trong Liên minh Châu Âu – một điều mà chính quyền Ankara mong mỏi từ lâu.

Đổi lại, EU muốn Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều biện pháp bao gồm: đảm bảo các thủ tục tị nạn, ưu tiên mở 6 trung tâm tiếp nhận người tị nạn với nguồn vốn đầu tư của EU, và thắt chặt biên giới nhằm kiềm chế dòng người đổ về châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đồng ý kế hoạch này của EU.

Theo Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nihat Zeybekci, nói rằng nước ông hoan nghênh các đóng góp tài chính từ EU nhằm giảm bớt gánh nặng chăm lo cho người tị nạn, tuy nhiên tiền không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Dự thảo kế hoạch công bố hôm thứ Ba (6/10) cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của Tổng thống Erdogan về việc tạo ra một vùng cấm bay ở biên giới phía bắc Syria làm chỗ trú chân an toàn cho người tị nạn. Đồng thời kế hoạch này cũng không đề cập rõ ràng đến yêu cầu đẩy nhanh quá trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tới đảo Lesbos của Hy Lạp để đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng tị nạn và kiểm tra cơ sở vật chất của trung tâm đón nhận hàng nghìn người tị nạn vượt biển đến mỗi ngày.

Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết gần 100 người di dân đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải từ hôm Chủ nhật tuần vừa rồi.

Video đưa tin gần 100 người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải:

Minh Trí tổng hợp