Theo hãng tin ABC News, một cuộc tấn công liều chết vừa diễn ra tại một sân bay quốc tế ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 36 người chết và 147 người bị thương.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sân bay bị tấn công là Ataturk, cảng hàng không quốc tế lớn nhất nước này và là sân bay lớn thứ 11 thế giới. Mỹ đã cho ngừng tất cả các chuyến bay từ nước này tới Istanbul và ngược lại.

Các thông tin về vụ tấn công mới nhất này đang được làm rõ vì hiện đang có các báo cáo mâu thuẫn nhau.

Hãng thông tấn quốc gia TRT mô tả, vào lúc khoảng 10 giờ tối ngày 28/6 (giờ địa phương), 2 kẻ tấn công khủng bố đã bắn súng máy bừa bãi vào những người có mặt bên ngoài ga quốc tế trước điểm kiểm tra an ninh thứ nhất, sau đó cả 2 đều kích hoạt đai thuốc nổ trên người. Thị trưởng Istanbul sau đó cho biết có 3 kẻ tấn công.

Bộ trưởng y tế nước này cho biết đã điều 49 chiếc xe cứu thương tới hiện trường,

Phần lớn dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi, và các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên diễn ra có liên quan tới chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Trước vụ tấn công một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng cấp cảnh báo đi lại cho công dân của mình tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó nói: “Người nước ngoài và du khách Mỹ [tại Thổ Nhĩ Kỳ] rõ ràng đang bị chọn làm mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố bản địa cũng như quốc tế”. Bộ Ngoại giao Mỹ còn lưu ý “các dịch vụ hàng không” nằm trong số mục tiêu đặc biệt của những kẻ cực đoan.

Tình hình an ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ ổn định. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm người Kurd ly khai PKK liên tục đe dọa mạng sống của con người nơi đây bằng các vụ tấn công đẫm máu. Theo thống kê của hãng tin BBC, chưa tính vụ tấn công mới nhất vừa xảy ra, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ tấn công lớn ở 2 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ làm 85 người chết, trong đó có nhiều người nước ngoài và sĩ quan an ninh, và hàng trăm người bị thương.

Minh Trí