Các quan chức tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm mục tiêu hơn 130 người bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động xây dựng kém chất lượng và bất hợp pháp, khi nhiều tòa nhà bị sập trong trận động đất gần đây được cho là có yếu tố liên quan đến xây dựng.

Lực lượng cứu hộ giải cứu thêm nhiều người sống sót, bao gồm một phụ nữ mang thai và hai trẻ nhỏ, 6 ngày sau khi hai trận động đất làm hàng ngàn tòa nhà bị sập. 

Số người tử vong được ghi nhận trong các trận động đất mạnh 7,8 độ richter và 7,5 độ richter tấn công miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria vào ngày 6/2 đã tăng lên hơn 33.000 người vào ngày 12/2 và chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng, khi các đội tìm kiếm tìm thấy nhiều thi thể hơn trong đống đổ nát.

Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/2 cho biết khoảng 131 người đang bị điều tra vì cáo buộc chịu trách nhiệm trong việc xây dựng các tòa nhà không chống chọi được với động đất. Trong khi các trận động đất rất mạnh, các nạn nhân, các chuyên gia và người dân trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho việc xây dựng kém chất lượng đã làm gia tăng mức độ tàn phá.

Quy tắc xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật động đất hiện hành, ít nhất là trên giấy tờ, nhưng chúng hiếm khi được thực hiện đầy đủ. Điều này giải thích tại sao hàng nghìn tòa nhà bị sập hoặc đè lên người bên trong.