Căng thẳng giữa hai kình quốc từ thời chiến tranh lạnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga ở gần biên giới Syria hôm 23/11. Hai bên sau đó tiếp tục đưa ra những cáo buộc không khoan nhượng về phía đối phương cùng những đe dọa có thể đẩy căng thẳng ở Trung Đông lên mức nguy hiểm.

Theo CNN, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước kênh truyền hình quốc nội Russian TV hôm thứ Tư (25/11) rằng chính phủ Nga “nghi ngờ nghiêm trọng” về việc Thổ Nhĩ Kỳ có chủ đích hay không trong việc bắn rơi máy bay Nga.

Việc này rất giống với một hành động khiêu kích có kế hoạch từ trước”, ông Lavrov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ đã “đâm sau lưng” Nga và “thông đồng” với khủng bố, đồng thời đe dọa sẽ có “hậu quả nghiêm trọng”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thì lên án việc Nga xâm phạm vùng trời của họ, và họ có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Đồng thời ông Erdogan cáo buộc Nga đang cố chống lưng cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, chính quyền mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là chế độ độc tài đem khủng bố xuống đầu của người dân của mình, thay vì thực sự tiêu diệt khủng bố.

Không có Daesh ở vùng đó khi máy bay Nga đang bay”, ông Erdogan nói hôm qua, “Đừng có lừa chúng tôi! Chúng tôi biết vị trí của Daesh.” Daesh là một từ khác để chỉ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq (ISIS).

Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Nga ném bom xuống vị trí của người Turkmen, một cộng đồng thiểu số ở miền bắc Syria có quan hệ gần gũi với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất cứ ai ném bom xuống vùng đó thì đều tấn công anh em của chúng tôi – những người Turkmen,” ông Erdogan nói.

Về nguyên nhân và diễn biến của vụ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga mà hai bên đưa ra cũng hoàn toàn mâu thuẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga bay vào không phận của họ, sau 10 lần cảnh báo và không nhận được phản hồi, họ đã điều các máy bay F16 của mình để triệt hạ mục tiêu.

Nga phủ nhận hoàn toàn, cho rằng chiếc Su-24 chở 2 phi công của họ hoàn toàn nằm ở không phận Syria, và người Thổ đã dùng tên lửa để bắn hạ máy bay.

Hai phi công đã nhảy dù trước khi máy bay lao xuống đất, tuy nhiên một người đã bị các phiến quân Syria dưới mặt đất hạ sát, người còn lại hiện vẫn chưa rõ số phận.

Hôm qua, truyền thông nhà nước Nga loan báo đã cứu được phi công còn lại sau chiến dịch giải cứu kéo dài 12 giờ và sự hy sinh của ít nhất 1 lính thủy quân lục chiến. Viên phi công này, đại úy Konstantin Murakhtin, khẳng định máy bay của anh không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cũng không nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Về phần mình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã công bố một đoạn ghi âm mà họ nói là lời cảnh báo tới máy bay Nga.

Không lực Thổ Nhĩ Kỳ đang cảnh báo. Bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Thay đổi hướng bay về phía nam ngay lập tức. Hãy quay đầu bay về phía nam,” một giọng trong băng ghi âm nói bằng tiếng Anh.

Nga chưa đưa ra bình luận gì về đoạn ghi âm này.

Hai nước đã chấm dứt liên lạc quân sự, và người Nga được cảnh báo không nên sang Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu loan báo rằng Nga sẽ huy động hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tới căn cứ không quân Hmeymim gần Latakia, trên bờ Địa Trung Hải của Syria.

Các tên lửa này có tầm ngắm 250km, trong khi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì chỉ cách đó có chưa đầy 50 km.

Theo BBC, Ngoại trưởng Nga hôm qua đã nói chuyện một giờ đồng hồ qua điện thoại với người đồng cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ, và cuối cùng kết luận: “Chúng tôi không muốn gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Trí tổng hợp