Theo Reuters, hôm qua (16/10) Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái chưa rõ đến từ nước nào. Sự cố này nhấn mạnh thêm nguy cơ xung đột của các chiến đấu cơ từ nhiều lực lượng trong nước và quốc tế có mục đích đối lập nhau đang chia cắt bầu trời Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu thông báo họ đã bắn hạ một máy bay không người lái chưa rõ nguồn gốc trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ giáp ranh Syria.

Giới chức Mỹ từ Washington cho rằng máy bay này là của Nga, nhưng Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phủ nhận, nói rằng tất cả chiến đấu cơ không người lái của họ đều đã quay về căn cứ an toàn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã cảnh báo chiếc máy bay ba lần trước khi bắn hạ, đúng theo luật của nước này. Truyền thông đưa tin phi cơ đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ 3 km trước khi bị bắn.

Trong tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã vài lần lên tiếng phàn nàn về việc các máy bay quân sự của Nga xâm phạm vùng trời của mình.

NATO cho biết Liên minh quân sự này đang cùng Thổ Nhĩ Kỳ điều tra nguồn gốc của máy bay bị bắn rơi.

Hiện bầu trời Syria chật cứng máy bay quân sự từ các lực lượng đối lập, thậm chí thù địch nhau, chạy đua trong các chiến dịch quân sự làm dấy lên nguy cơ xung đột trên không.

Mỹ dẫn đầu đồng minh phương Tây và các nước Ả Rập vốn đã thả bom các mục tiêu khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía bắc Syria từ hơn một năm. Máy bay của Israel cũng đã hiện diện ở Syria trong suốt hơn 4 năm nội chiến. Nga cũng đem máy bay và tên lửa tầm xa vào vùng trời Syra từ ngày 30/9/2015 cộng với lực lượng không quân vốn có của quân chính phủ Syria, trên tuyên bố là chống khủng bố, nhưng mục tiêu thực tế của họ là nhắm tới phiến quân nổi dậy được Mỹ hỗ trợ.

Trong một diễn biến mới nhất làm rõ thêm mục tiêu tham chiến của Nga, hôm qua quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, được củng cố bởi các chiến binh Hezbollah và quân Iran dưới đất, máy bay Nga trên trời, đã mở cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng nổi dậy gần thành phố Aleppo ở phía tây Syria trong khi IS kiểm soát nhiều vùng phía đông nước này.

Minh Trí tổng hợp