Các thợ lặn đã phải luồn cúi, len lỏi, thậm chí là bò qua các khối đá và lòng hang chật hẹp, ngập nước và bùn để giữ cho các cậu bé nằm an toàn trên chiếc cáng trong quá trình đưa các em ra ngoài.

Rất ít video và thông tin được công bố về cách thức đội cứu hộ đưa 13 thành viên đội bóng Thái Lan ra khỏi hang. Guardian đã hé lộ một phần về quá trình này sau khi phỏng vấn các quan chức Thái Lan và những thợ lặn tham gia giải cứu.

Nhiều phương án đưa 12 cậu bé cùng vị HLV ra ngoài đã được tính đến, nhưng sau cùng cách đặt các em nằm trên cáng và được 2 thợ lặn khiêng ra, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống ròng rọc và dây dẫn gắn dọc trần hang đã được lựa chọn vào đêm ngày 5/7, do có tính khả thi hơn cả.

Theo thợ lặn Thái Lan Ruengrit Changkwanyuen, người đã hỗ trợ đưa 2 cậu bé đầu tiên ra ngoài hôm 8/7 tới bệnh viện, các cậu bé chủ yếu được gắn vào người các thợ lặn ở 1,7 km đầu tiên của cuộc hành trình. Trong 1,5 km còn lại, các em được đặt nằm trên cáng và được chuyển ra ngoài nhờ hệ thống ròng rọc, với sự giúp đỡ của hơn 100 nhân viên cứu hộ túc trực dọc đường đi.

Thợ lặn kể lại cách thức đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang
Các em được thợ lặn chuyển ra ngoài trên những chiếc cáng. (Ảnh: EPA)

Changkwanyuen kể lại một câu chuyện vui trước khi hành trình bắt đầu rằng, sáng ngày 8/7, trước đợt giải cứu đầu tiên, các cậu bé tỏ ra vô cùng thích thú như thể: “Wow, mình sẽ được đi lặn”. Nhưng những người tham gia cuộc giải cứu cảm thấy vô cùng áp lực và không chắc chắn liệu chiến dịch có thành công hay không.

Mọi nỗi lo lắng đổ dồn về thành viên nhỏ tuổi nhất nhóm, Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi. Kể cả những chiếc mặt nạ lặn nhỏ nhất đội cứu hộ có thể tìm thấy cũng không vừa với em, và họ phải tìm cách sửa cho chúng nhỏ hơn. Thậm chí khi bắt đầu đưa em ra ngoài, đội cứu hộ vẫn e ngại về khả năng chiếc mặt nạ có thể bị tuột ra.

Các cậu bé đã được cho sử dụng thuốc chống hồi hộp. Theo Đô đốc hải quân Thái Lan Apakorn Youkongkaew, việc này là cần thiết vì đây là lần đầu tiên các em tham gia lặn trong môi trường lòng hang tối tăm với nhiều khối đá hiểm trở, đầy bùn và ngập nước, nếu các em hoảng loạn thì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng bản thân và các thợ lặn. “Một số em chỉ còn một phần ý thức, một số đang ngủ. Không có vấn đề gì trong việc này cả”, ông Youkongkaew khẳng định.

Thợ lặn kể lại cách thức đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang
Cách thức hai thợ lặn đưa các cầu thủ ra ngoài. (Đồ họa: Vox)

Theo thợ lặn Đan Mạch Claus Rasmussen, một đội ngũ cứu hộ tập trung tại Pattaya Beach (khu vực khô ráo nằm giữa hang nơi đội bóng trú ẩn và Hang 3, nơi có ban chỉ huy đội cứu hộ). Khi thợ lặn mang theo cậu bé đầu tiên xuất hiện tại đây ngày 8/7, em ngay lập tức được đặt lên cáng và đội cứu hộ đã phải luồn cúi, len lỏi, đi bộ, thậm chí là bò trườn qua các tảng đá, lòng hang.

Thợ lặn kể lại cách thức đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang
Công tác cứu hộ trong hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Rasmussen nhớ lại, anh đã vô cùng lo lắng trong suốt khoảng thời gian 20’ thuộc quãng đường của mình. Các cậu bé phải đầm mình trong nước lạnh suốt 2 giờ, dẫn tới nguy cơ cơ thể có thể giảm nhiệt độ tới mức nguy hiểm. “Chỉ cần chúng tôi bị ngã hoặc di chuyển chậm, nó sẽ làm gián đoạn không chỉ lượt cứu hộ đó mà là toàn bộ quá trình”, Rasmussen nói.

Sau khi đợt giải cứu đầu tiên kết thúc tốt đẹp, các thợ lặn mới dám tin rằng chiến dịch của họ có thể thành công. “Chỉ khi kết thúc ngày 8/7, nghe tin các cậu bé đều ổn và đang trên đường tới bệnh viện Chiang Rai, chúng tôi mới nghĩ rằng mọi chuyện có vẻ đang hoạt động tốt”, Rasmussen cho biết. Theo anh, chỉ cần một trở ngại đột ngột, như mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao, cũng sẽ làm gián đoạn cuộc cứu hộ và kéo dài thời gian các cậu bé phải ở lại.

3 giờ sau khi toàn đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn hôm 10/7, khi các nhân viên cứu hộ cuối cùng đang ra khỏi hang, toàn bộ hệ thống cứu hộ sụp đổ.

“Đột nhiên, một đường ống bị vỡ và máy bơm chính ngừng hoạt động. Chúng tôi phải chạy gấp rút từ Hang 3 ra cửa hang trong khi mực nước đang dâng lên nhanh chóng, ước tính cứ 10 phút khoảng 50 cm”, Changkwanyuen cho biết. Các thợ lặn Australia túc trực tại Hang 3 kể lại, họ nghe thấy những tiếng la hét và một đoàn nhân viên cứu hộ chạy về phía mình.

“Mọi chuyện như thể trong một bộ phim hành động, mọi thứ đều sụp đổ. Như thể linh hồn của hang không muốn chúng tôi tiếp tục ở trong đó và nói: ta đã chịu đựng các ngươi quá đủ rồi, hãy biến đi”, Changkwanyuen nói.

Hang Tham Luang hiện đã ngập nước trở lại và không thể tiếp cận được. Các thợ lặn sẽ phải chờ 5 tháng nữa mới có thể quay lại thu thập các thiết bị chưa kịp mang ra.

Thu Hương