Cô Anastasia Lin – Hoa hậu Thế giới Canada, đáng lẽ nên ở Trung Quốc ngay lúc này để tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên cô vẫn chưa có mặt ở đó. Cô không hề nhận được thư mời từ Trung Quốc – bức thư được phát cho mỗi thí sinh dự thi – do đó cô không thể xin visa.

Tin trước: Trung Quốc ngăn cản cô Anastasia Lin tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015

Những người ủng hộ cô đã bắt đầu một cuộc thỉnh nguyện trên trang web change.org hướng đến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, yêu cầu ông can thiệp để cô Lin có thể đến quốc gia này. Cô Lin cần có thư mời trước ngày 20/11 để đến đảo Hải Nam (địa điểm của cuộc thi) kịp giờ hoặc là cô sẽ không đủ tư cách tham gia. Tất nhiên, trong tình tiết giảm nhẹ thì có thể có ngoại lệ, nhưng thời gian đang cạn dần, đó là lý do của chiến dịch chữ ký giờ thứ 11.

Cuộc thỉnh nguyện trên trang Change.org: Hãy để cô Anastasia Lin đến Trung Quốc đại diện cho Canada tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015. (Ảnh chụp màn hình/change.org)
Cuộc thỉnh nguyện trên trang Change.org: Hãy để cô Anastasia Lin đến Trung Quốc đại diện cho Canada tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015. (Ảnh chụp màn hình/change.org)

Đơn thỉnh nguyện khẳng định rằng cô Lin đã bị loại trừ ra khỏi cuộc thi bởi vì cô là một người lên tiếng mạnh mẽ về nạn lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc. Nữ diễn viên sinh tại Trung Quốc này đã được trao vương miện Hoa hậu Thế giới Canada vào tháng 5 vừa qua với lời hứa “trở thành tiếng nói của những người không thể lên tiếng”. Và cô đã giữ lời hứa này.

Đơn thỉnh nguyện viết: “Cô Lin đang bị phân biệt đối xử vì cô đã lên tiếng về nạn lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm cả cuộc đàn áp Pháp Luân Công – một môn thiền định bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999”.

Lá đơn đề cập đến việc cha cô ở Trường Sa, Trung Quốc đã bị nhân viên an ninh quốc gia “ghé thăm” không lâu sau khi cô chiến thắng cuộc thi sắc đẹp ở Canada. Trước chuyến thăm, cha cô đã nói với con gái mình rằng ông rất tự hào vì thành tích của cô. Nhưng sau chuyến thăm, ông lại bảo cô hãy dừng việc lên tiếng về nhân quyền. Cô Lin kể với Đại Kỷ Nguyên vào lúc đó: “Cha tôi đã thực sự sợ hãi. Ông nói: ‘Con phải ngừng ngay những việc con đang làm, hoặc chúng ta sẽ đường ai nấy đi’”. Cô Lin và cha cô vẫn chưa thể nói chuyện một cách cởi mở kể từ lúc đó.

“Chúng tôi yêu cầu ông cho phép cô Lin đến Trung Quốc ngay lập tức để tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới”

— Đơn thỉnh nguyện trên trang Change.org gửi đến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình

Tuy nhiên, cô Lin không cảm thấy sợ hãi. Cô đã công khai vạch trần áp lực mà cha cô đã phải chịu đựng ở Trung Quốc và trong tháng 7, cô thậm chí đã làm chứng trước Ủy ban Hành Chính Quốc Hội Mỹ về Trung Quốc tại một phiên điều trần về nạn lạm dụng nhân quyền ở quốc gia này.

Quan điểm của cô là nhượng bộ trước áp lực của chính quyền Trung Quốc chính là làm duy trì hành vi đó. “Nếu điều này có tác dụng với tôi, nó sẽ có tác dụng với người khác”, cô từng nói với Đại Kỷ Nguyên, “Loại thủ đoạn này mà có tác dụng đối với người khác càng nhiều lần thì họ sẽ càng áp dụng nó”.

Đơn thỉnh nguyện yêu cầu ông Tập Cận Bình hãy làm điều đúng đắn nếu Trung Quốc muốn được tôn trọng trên trường quốc tế. “Nếu Trung Quốc mong muốn trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế thì nước này nên hành xử theo tiêu chuẩn của cộng đồng đó, bao gồm việc tôn trọng các quyền tự do cơ bản và các quan điểm khác nhau”.

Đơn thỉnh nguyện kết luận với một lời yêu cầu đến ông Tập nhằm can thiệp thay mặt cho cô Lin: “Chúng tôi yêu cầu ông cho phép cô Lin đến Trung Quốc ngay lập tức để tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới vào ngày 19/12/2015. Chúng tôi cũng yêu cầu ông từ bỏ mọi nỗ lực nhằm đe dọa người nhà cô ấy”.

Cindy Drukier, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch

Xem thêm: