Báo Meine Woche của Đức đưa tin ngày 6/12, hai vợ chồng ông bà Ralf Gronau và Birgit Braun của Tổ chức Ân xá thành phố Mönchengladbach nói “Chúng ta phải làm một cái gì đó”, khi vận động thỉnh nguyện chống lại các vi phạm nhân quyền đang ngày càng có tính thời sự ở Trung Quốc.

Ông bà cần 50.000 chữ ký trực tuyến cho Thỉnh nguyện số 99914 vào ngày 30/12/2019, để đệ trình Quốc hội Đức phê chuẩn một đạo luật tương tự “luật Magnitsky của Mỹ”, nhắm vào việc trừng phạt những quan chức chính phủ các quốc gia có vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.

Theo RFA, Liên minh Châu Âu (EU) hôm 9/12 đã tiến gần hơn đến việc thông qua một đạo luật Magnitsky toàn cầu, khi đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói với báo giới ở Brussels rằng, các nước trong khối đã “đồng ý bắt đầu công việc chuẩn bị cho một cơ chế cấm vận toàn cầu nhắm vào các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tương tự như Đạo luật Magnitsky của Mỹ”.

Ông nói thêm “đây là bước đi cụ thể tái khẳng định vai trò toàn cầu của EU trong vấn đề nhân quyền”.

Wall Street Journal trích lời các nhà ngoại giao Châu Âu cho biết quyết định cuối cùng về đạo luật sẽ được các nước thành viên EU đưa ra sau khi bộ khung đạo luật được hoàn tất, quá trình này có thể sẽ mất vài tháng vì có một số nước còn lo ngại cho mối quan hệ của họ với các nước như Nga và Trung Quốc.

Đạo luật Magnitsky đã được Tổng thống Mỹ ký thành luật vào năm 2012, với mục đích ban đầu là nhắm vào các quan chức Nga vi phạm nhân quyền. Tên của đạo luật được đặt theo tên luật sư người Nga Sergei Magnitsky, người đã bỏ mạng trong nhà tù ở Moscow.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã có tổng cộng 170 cá nhân và tổ chức bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì vi phạm đạo luật này.

Kêu gọi thỉnh nguyện tại thành phố Frankfurt, Đức (ảnh do ông Ralf Gronau cung cấp).

Các học viên Pháp Luân Công tại Đức cũng tham gia xin chữ ký thỉnh nguyện vì hàng triệu tù nhân lương tâm đã và đang bị bức hại tại Trung Quốc. Những nạn nhân này đã bị chính quyền bắt giữ trái pháp luật, bị tra tấn, bị tẩy não, bị cưỡng bức phải lao động và bị mổ cướp nội tạng. Phần lớn họ là các học viên Pháp Luân Công. Ngoài ra còn có người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các tín đồ Cơ đốc giáo.

Học viên Pháp Luân Công kêu gọi thỉnh nguyện tại thành phố Düsendorft, Đức (ảnh do các học viên cung cấp).

Để tham gia thỉnh nguyện, bạn có thể làm theo hướng dẫn, ký online gián tiếp, hoặc ký tay và scan gửi đến địa chỉ [email protected] trước ngày 30/12/19.