Thiếu tá quân lực Hoa Kỳ Nguyễn Minh Thục Đoan đến Mỹ định cư từ năm 1981 khi vừa 4 tuổi. Năm 1982, cô và gia đình chuyển sang California sinh sống.

Cô kể, sau khi tốt nghiệp Đại học UCI năm 1999, cô chuyển sang học ở UMB– University of Maryland, Baltimore và tốt nghiệp chuyên nghành Dược vào năm 2005.

Cô nhận được bằng dược sĩ, nhưng quyết định từ chối mức lương $120,000/năm để được phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ với mức lương thấp hơn nhiều.

Ngày 11/11/2018, thiếu tá Đoan cùng chồng bay về Cali thăm gia đình và tham dự lễ tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana.

Cô Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng) từ năm 2005. Đây là một trong bảy binh chủng của quân lực Hoa Kỳ, theo báo Người Việt.

Nữ quân nhân gốc Việt nói rằng sở dĩ cô lựa chọn “binh nghiệp” vì cô muốn có nhiều cơ hội được làm việc, giúp đỡ gia đình, trẻ em ở những thành phố, tiểu bang xảy ra thiên tai và phục vụ cộng đồng.

“Công việc này cũng cho tôi cơ hội đi làm việc ở nhiều nơi cả trong lẫn ngoài nước Mỹ. Đối với nhiều phụ nữ đi làm việc xa nhà là một trở ngại nhưng đối với tôi thì đây lại là những kinh nghiệm sống đáng quý. Chính vì vậy mà ba mẹ hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ quyết định này, dù ba mẹ tôi chưa từng tham gia trong quân đội,” cô nói một cách tự hào.

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan trong một chuyến làm việc tại FEMA National Response Coordination Center ở Washington D.C. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Khi vừa gia nhập Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng, nước Mỹ gặp phải thảm họa bão Katrina ở New Orleans, Louisiana. Lúc đó, cô được cử đến để giúp đỡ người dân Mỹ ở khu vực này, khi được làm việc thực tế, cô cảm thấy càng phải quyết tâm hơn nữa với lựa chọn của mình.

Thiếu tá Đoan cho biết, cô thường được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên bang để chuẩn bị y tế, nơi trú ẩn cho các gia đình, trẻ em tại nơi xảy ra thiên tai, bệnh tật.

Chồng cô, bác sĩ Nicklesh Singh cũng là quân nhân phục vụ trong Lục Quân Hoa Kỳ.

Hiện tại Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan và chồng đang sống tại tiểu bang Kentucky, nơi chồng cô đang đóng quân.

Cô dự tính 7 năm nữa sau khi xuất ngũ, cô vẫn sẽ tiếp tục làm việc trong ngành y, có thể sẽ là các công việc liên quan đến kiểm định chất lượng các loại thuốc trên thị trường Mỹ.

Thiếu tá Đoan cho biết, được phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ luôn là niềm tự hào của bản thân, gia đình, vì đó là những giá trị vô hình không thể đo đếm được bằng tiền.

Thanh Hiền