Cụ bà Gabriella 91 tuổi, từng là một thiếu nữ can đảm, đã cứu được toàn bộ người dân trong ngôi làng của bà tại nước Ý thoát khỏi thảm sát bởi phát xít Đức trong Thế Chiến II. Bà đã cầu xin chỉ huy của đội quân này tha cho những người dân. Hành động của bà đã giúp được gần 40 người. Sau 74 năm, bà Gabriella được trao tặng huân chương cho lòng dũng cảm, Daily Mail đưa tin.

Bà Gabriella Ezra, từ Brighton, East Sussex, nước Anh, đã được trao tặng huân chương “Star of Italy” (Tạm dịch: Ngôi sao nước Ý), sau khi con trai bà là ông Mark, 65 tuổi, viết thư cho đại sứ quán Ý và nói về hành động dũng cảm của mẹ ông.

Ông Mark nói rằng: “Nếu mẹ tôi không can thiệp thì tất cả sẽ bị giết. Bà ấy đã cho thấy bà có một sự can đảm đặc biệt”.

Câu chuyện cách đây hàng chục năm, vào lúc đó, bà Gabriella mới chỉ 17 tuổi, nhưng bà đã ngăn được một tai họa ập lên cha bà là cụ Luigi, và 37 người dân làng khác ở quê nhà Capella di Scorze, gần Venice, nước Ý. Họ đã thoát khỏi nguy cơ bị sát hại bởi một biệt đội bắn phát xít Đức vào năm 1945.

Bà Gabriella Ezra, 91 tuổi, đã được trao tặng giải thưởng “Star of Italy” (Ngôi sao nước Ý), sau 74 năm đã giúp cho dân làng bà thoát chết. (Ảnh: BNPS)

Lúc đó, đội lính Đức đã nhằm báo thù sau khi vấp phải một cuộc tấn công từ một số du kích người Ý, khiến một số người Đức trong đội lính đã bị thương. Lính Đức đã tập trung dân làng người Ý và nhốt họ vào trong chuồng bò.

“Tôi nói với mẹ tôi rằng tôi phải làm một điều gì đó vì vậy tôi đã chạy theo viên cánh sát và cầu xin ông ấy rằng, những người đàn ông này chỉ là những người nông dân, họ chỉ quan tâm tới những cánh đồng và những con bò của họ”, bà Gabriella kể lại.

Vào lúc 17 tuổi, Gabriella đã ngăn chặn được việc dân làng cô ở Capella di Scorze, gần Venice, thoát khỏi thảm sát trong năm 1945. (Ảnh: BNPS)

Thiếu nữ 17 tuổi Gabriella, nói tiếng Đức “rất chuẩn”, bởi gia đình của Gabriella đã sống tại Áo. Lúc đó, cô đã cầu xin một sỹ quan người Đức hãy rủ lòng thương xót những người dân làng.

“Ông ta đã đưa tôi đến gặp chỉ huy, và tôi cầu xin người chỉ huy đừng giết họ, tôi nói đi nói lại với anh ta rằng những người này vô tội”, bà Gabriella kể lại. 

Trong số những người dân làng Capella di Scorze bị bắt giữ lúc đó có cha của bà Gabriella là ông Luigi (bên phải). Bức ảnh chụp bà Gabriella (ở giữa) chụp cùng cha mẹ của bà. (Ảnh: BNPS)

“Họ đã đưa tôi ra ngoài, và xếp hàng những người đàn ông và đội hình bắn, và họ nói rằng ‘người phụ nữ này nói với tôi các anh vô tội’. Nếu cô ta nói dối tôi sẽ giết tất cả các anh, cô ta là người đầu tiên”, bà Gabriella nhớ lại.

May mắn thay, sau đó những tù nhân đã được thả và viên chỉ huy người Đức nói với họ rằng, họ đã nợ bà Gabriella cuộc sống của họ.

Ông Mark, 65 tuổi, con trai của bà Gabriella, đã viết thư cho đại sứ quán Ý nói về những nỗ lực của mẹ ông. (Ảnh: BNS)

Sau đó, Gabriella gặp Đại úy Ezra, thuộc trung đoàn Middlesex, trong khi đang làm phiên dịch tại một văn phòng của thị trấn chính tại Mestre, ngoại ô Venice năm 1946.

Bà Gabriella khi còn trẻ.

Họ đã yêu nhau, và kết hôn tại Venice vào năm 1949, sau đó họ chuyển tới Brighton. Tại vùng đất mới, bà đã làm giáo viên dạy ngoại ngữ. Ông Ezra mất năm 2005. Vợ chồng bà Gabriella có 2 con, Mark và Diana.

Sau 25 năm, lần đầu tiên bà Gabriella đã trở lại làng Capella di Scorze, và bà đã được chào đón như một người hùng.

Ông bà Gabriella và Ezra đã kết hôn tại Venice (Ý) năm 1949, và sau đó họ chuyển tới Brighton (Anh) nơi bà dạy ngoại ngữ. (Ảnh: BNPS)

Kim Chung

Từ Khóa: