Nhiều tờ báo của Áo đã đưa tin về việc cô Samra Kesinovic (17 tuổi, người Áo), sau khi gia nhập tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) và tận mắt chứng kiến sự tàn bạo của tổ chức này, đã bỏ chạy. Tuy nhiên, cô đã bị bắt lại và bị giết tại thành phố Ar-Raqqah của Syria. Chính phủ Áo chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện này.

Kesinovic và người bạn Sabina Selimovic đã cùng nhau rời khỏi quê nhà ở thủ đô Vienna, nước Áo, và gia nhập IS hồi tháng 4/2014. Hình ảnh của họ từng nhiều lần xuất hiện trong truyền đơn của IS, được xem là “hình ảnh quảng cáo” của IS. Khi rời khỏi gia đình, Kesinovic đang ở độ tuổi 16 và Selimovic là 15 tuổi.

Một phụ nữ giấu tên chia sẻ thông tin với truyền thông nước Áo rằng, cô cũng từng đến Syria và tham gia vào IS, nhưng sau đó đã chạy thoát được. Cô đã sống chung với hai cô gái này ở Ar-Raqqah.

Có tờ báo đưa tin hai cô gái này cũng từng liên lạc với gia đình, theo đó họ nói muốn được về nhà vì chứng kiến sự tàn bạo của IS.

Cô bé Sabina Selimovic cũng đã bị thiệt mạng trong một trận xung đột vào năm ngoái. (Ảnh chụp màn hình video)
Cô bé Sabina Selimovic cũng đã bị thiệt mạng trong một trận xung đột vào năm ngoái. (Ảnh chụp màn hình video)
Hai cô gái người Áo mặc trang phục Hồi giáo. (Ảnh chụp màn hình video)
Hai cô gái người Áo mặc trang phục Hồi giáo. (Ảnh chụp màn hình video)

Được biết vào năm ngoái, sau khi rời khỏi Áo, ban đầu hai cô gái này đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mất tích tại Adana ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thế rồi sau đó hình ảnh của họ xuất hiện trên mạng, tay họ cầm súng, bên cạnh có vài người đàn ông cũng mang súng. Phía cảnh sát cho biết, IS dùng hình ảnh của họ để chiêu mộ những thiếu nữ khác. Ngoài ra, sau khi đến Syria không lâu thì họ bị gả cho thành viên của IS.

Vào đầu năm nay, một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết, trong hai cô gái này thì có một cô đã chết trong một trận xung đột, và cô còn lại thì mất tích.

Nhà truyền giáo Mirsad O. (Hồi giáo) ở Vienna bị tố cáo chính là kẻ đã đưa hai cô gái này đi, ông ta là thủ phạm tẩy não hai cô. Mirsad O. đã bị bắt vào hồi tháng 11 năm nay vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố ở Áo.

Tính đến nay đã có 130 người Áo gia nhập vào IS. Giới phân tích cho biết ít nhất một nửa trong số họ là người tị nạn, chạy từ khu Caucasus của Nga đến Áo vì cuộc chiến ở Chechnya.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Áo, chính phủ rất chú ý đến hiện tượng thanh niên gia nhập IS đang gia tăng hiện nay, hy vọng có thể sớm liên lạc được với nhà trường và gia đình họ trước khi họ rời đi để giúp họ tránh xa sự đầu độc của IS. Một khi họ rời khỏi quốc gia của mình, cho dù có hối hận thì cũng đã muộn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch