Thiếu niên Việt Nam nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi được tìm thấy trong chiếc vali, do một người Romania mang lậu vào nước Anh.

Tòa án Hạt Kent, Anh, đang xét xử Andrei Lancu, quốc tịch Romania, với cáo buộc tham gia đường dây buôn lậu người từ Pháp sang Anh cũng như tội gây nguy hiểm cho tính mạng người khác.

Theo BBC, nhân viên hải quan cảng Dover hôm 30/5 tìm thấy thiếu niên 16 tuổi trong chiếc va li, được đặt trong thùng xe ô tô. Chiếc xe này dừng tại cảng và được khám xét cùng với những xe khác đi từ Pháp sang Anh bằng phà.

Thiếu niên người Việt được giải cứu và đưa vào viện sau khi đi chuyến phà dài 90 phút từ thành phố Calais, Pháp sang Anh. Hiện sức khỏe của cậu bé đã được cải thiện.

Vượt biên lậu vào Anh là một trong những vấn đề gây nhức nhối cho chính quyền nước này. Những tay tổ chức vượt biên hay người vượt biên thường lựa chọn biên giới Pháp – Anh làm nơi hoạt động “lý tưởng”.

Hồi tháng 3/2018, 2 người Anh bị bắt vì tìm cách đưa một người Việt Nam vào Anh bằng cách giấu người này sau các thùng bia và rượu.

Cảnh sát Châu Âu (Europol) cũng cảnh báo rằng việc vận chuyển di, dân lậu đã trở thành thương vụ lớn cho bọn tội phạm trên khắp châu Âu. Các nhóm buôn người đòi đối tượng muốn đi tị nạn số tiền lên tới 6.200 Euro, sau đó nhồi nhét họ trong những khoang chứa và thùng hàng để chở qua biên giới.

An Yên