Kane Gamble (18 tuổi), sống ở Coalville (miền trung nước Anh) đã bị Tòa án hình sự trung tâm Old Bailey ở London (Anh) ngày 19/1 cáo buộc xâm nhập tài khoản liên lạc của nhiều quan chức tình báo cấp cao và nhân viên chính phủ Mỹ, đặc biệt là tài khoản của Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.

Gamble còn truy cập được vào mạng máy tính của cơ quan tình báo cũng như hành pháp của Mỹ. Theo tòa án, Gamble thực hiện những hành vi này từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016 khi mới 15-16 tuổi.

Telegraph đưa tin, Gamble đã sử dụng thủ thuật lừa đảo khá tinh vi khi giả mạo người khác và thao túng nhằm khai thác thông tin mật các nạn nhân, từ đó xâm nhập vào tài khoản của một số nhà lãnh đạo tình báo hàng đầu nước Mỹ.

Ban đầu, Gamble gọi điện tới một công ty viễn thông, tự xưng mình là John Brennan, giám đốc CIA và khai thác thông tin để truy cập vào máy tính của ông Brennan. Sau đó, cậu tiếp tục đánh lừa nhân viên hỗ trợ của FBI rằng cậu ta là Mark Giuliano, phó giám đốc FBI thời bấy giờ. Từ đó, Gamble đã giành được quyền truy cập cơ sở dữ liệu và tiếp cận hàng loạt tài liệu mật liên quan tới hoạt động tình báo của Mỹ ở Afghanistan và Iran.

Thiếu niên Anh 18 tuổi xâm nhập tài khoản giám đốc CIA, "khuấy đảo" hệ thống tình báo Mỹ
Giám đốc CIA John Brennan (Ảnh: Telegraph).

Theo Telegraph, Gamble cũng đã nhằm tới cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhiều tài liệu nhạy cảm bị thiếu niên này khai thác được từ email cá nhân của ông Brennan, trong đó có thông tin về hoạt động tình báo và quân sự tại Iran và Afghanistan.

Danh sách nạn nhân của Gamble còn có Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson, Phó cố vấn an ninh quốc gia Avril Haines, đặc vụ FBI Amy Hess cùng một số quan chức khác.

Ngoài ra, Gamble còn truy cập vào mạng máy tính của Bộ Tư pháp Mỹ. Gamble sau đó chuyển một phần thông tin có được cho tổ chức minh bạch WikiLeaks và tuyên bố động cơ là nhằm ủng hộ người Palestine và vì Mỹ sát hại dân thường vô tội.

Khi bước sang tuổi 16, Gamble thậm chí đã tấn công 2 lần vào cơ sở dữ liệu của FBI, mà theo công tố viên Lloyd-Jones: “Đây là cửa ngõ tiếp cận và cung cấp thông tin cho các cơ quan hành pháp, các nhóm tình báo, các cơ quan tư pháp hình sự”.

Thiếu niên Anh 18 tuổi xâm nhập tài khoản giám đốc CIA, "khuấy đảo" hệ thống tình báo Mỹ
Gamble xuất hiện tại Tòa án hình sự trung tâm Old Bailey ở London (Ảnh: The Sun).

Tại phiên tòa, Gamble được cho là đã nhạo báng các nạn nhân trên mạng Internet, tung thông tin cá nhân của họ công khai, “khủng bố” họ với hàng loạt các cuộc gọi và tin nhắn, tải nội dung đồi trụy vào máy tính của họ, giành quyền kiểm soát máy tính bảng, TV của các nạn nhân.

Thẩm phán Justice Haddon-Cave cho biết Gamble đã kiểm soát các nạn nhân và hành hạ, cũng như khiến cho cuộc sống của họ tồi tệ hơn.

Lý do được Gamble đưa ra hồi năm 2015 cho những hành vi trên là do cậu bất đồng với chính phủ Mỹ và quyết định hành động. Công tố viên John Lloyd-Jones cho rằng đó là một quan điểm sai lầm. Vì thực tế, những gì mà Gamble làm là thao túng người khác và đánh cắp thông tin mật.

Gamble đã bị cáo buộc 10 tội danh liên quan tới hành vi phạm pháp trên máy tính.

Thùy Linh