Mục đầu tiên trong yêu cầu vị trí tuyển dụng nhân viên cho nhà chùa không phải là tin vào Phật, mà là “yêu nước”.

Mới đây, hai ngôi chùa lớn ở đại lục đang thu hút sự chú ý của dư luận. Tung Sơn Thiếu Lâm tự ở Hà Nam đã phát triển một thương hiệu thời trang, và cho thực hiện một buổi trình diễn thời trang ngay trước cửa chùa. Còn chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu thì đăng bài tuyển mộ thư ký, chuyên viết thông cáo báo chí, chỉnh sửa nội dung WeChat, Weibo và trang web cho nhà chùa. Cư dân mạng cho rằng sự hỗn loạn trong các đền, chùa dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc đang liên tiếp phát sinh, có thể nói là đã chẳng còn niềm tin nữa.

Thiếu Lâm Tự phát triển thương hiệu thời trang

Trong thời gian tạm đóng cửa do dịch bệnh, Tung Sơn Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam đã tổ chức một buổi trình diễn thời trang trước cổng chùa vào ngày 21/6. Công ty đứng ra tổ chức là Xtep Fashion Group và sự kiện được truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên dương là lần đầu tiên trong lịch sử 1.500 năm của Thiếu Lâm. Tập đoàn Xtep cho biết đây là “một thương hiệu chung của Xtep và Thiếu Lâm Tự”.

Tại buổi trình diễn thời trang này, ngoài những trang phục hiện đại, còn có những màn trình diễn catwalk của nhiều trang phục nhà chùa khác nhau.

Ngày hôm sau, chùa Thiếu Lâm được mở cửa trở lại. Như thường lệ vào buổi sáng, ba nhà sư hét lớn khẩu lệnh, đi về phía trước và một người mang theo hồng kỳ (cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cử hành nghi thức kéo cờ và chào cờ. Tác giả Trương Ngọc Khiết của Epochtimes tiếng Trung mô tả, “đây cũng là một bức tranh hiếm hoi trong lịch sử 1.500 năm của Thiếu Lâm Tự”.

Trước đó, Thiếu Lâm Tự đã nhiều lần có các hoạt động thương mại tương tự. Năm 2015, Đài truyền hình vệ tinh Hà Nam và Thiếu Lâm Tự đã cùng nhau ra mắt chương trình thực tế “Anh hùng trẻ tuổi”. Hội nghị ra mắt được tổ chức tại Thiếu Lâm Tự. Năm 2019, một hội nghị điện ảnh cũng đã được tổ chức trước cửa Thiếu Lâm Tự.

Dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, Thiếu Lâm Tự đã trở thành một tổ chức thương mại, thậm chí còn được gọi là trụ cột ngành công nghiệp của thành phố Hà Nam. Vị trụ trì hiện tại Thích Vĩnh Tín được gọi là “CEO Thiếu Lâm” và đã tham gia các hoạt động quảng cáo từ năm 1986.

Bản thân Thích Vĩnh Tín cũng là đại biểu của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, đã từng bị báo cáo vào năm 2015 về các hành vi ăn thịt, uống rượu, có tình nhân, tham ô, hối lộ, biển thủ công quỹ, lạm quyền, giam giữ bất hợp pháp và chiếm hữu bất hợp pháp tài sản Thiếu Lâm Tự.

Chùa Linh Ẩn tuyển mộ thư ký để viết Weibo

Chỉ vài ngày sau buổi trình diễn thời trang của Thiếu Lâm Tự, thông báo tuyển dụng của một ngôi chùa nổi tiếng khác ở đại lục lại lan truyền trên mạng. Chùa Linh Ẩn có hẳn một “ban tuyên giáo”, đã đăng thông báo tuyển dụng vào đầu tháng 7 để công khai tuyển dụng nhân viên văn phòng.

Mục đầu tiên trong yêu cầu vị trí này không phải là tin vào Phật giáo, mà là “yêu nước”, nội dung công việc là “viết thông cáo báo chí, bài phát biểu, tóm tắt công việc và các tài liệu khác; hoàn thành bài viết chất lượng cao cho WeChat, Weibo, chỉnh sửa nội dung trang web, hiệu đính… Làm việc và hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày khác của “văn tuyên bộ” (bộ phận tuyên truyền) của chùa.

“Ban tuyên giáo” chùa Linh Ẩn có một lịch sử tuyển dụng đã lâu, từ năm 2016. Các vị trí được tuyển dụng tại thời điểm đó là chỉnh sửa tin tức trang web và quay video, cũng như làm hậu kỳ video, không phân biệt nam nữ.

Một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Twitter: “Chùa đã trở thành nơi vơ vét của cải! Hòa thượng đã trở thành một nghề nghiệp chuyên nghiệp! Tượng Phật đã trở thành một sự bảo đảm cho tiền tài! Niềm tin vào thần linh đã không còn tồn tại…”.

“Tôi đi rất nhiều chùa và miếu thờ, thấy hương vị tiền ở đâu cũng có, chùa Thiếu Lâm muốn đốt hương cũng mất tiền, gõ một hồi chuông trong chùa Linh Ẩn cũng mất tiền… Các tôn giáo đi vào Mạt Pháp ngày hôm nay, ma ở nơi nào chẳng phải vừa nhìn qua là biết ngay hay sao?”

Theo Trương Ngọc Khiết, Epochtimes
Phụng Minh biên dịch