Vào lúc 9:47 sáng ngày 11/9/2001, chiếc máy bay mang số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines bị cướp đã đâm vào tầng một của tòa nhà thuộc Lầu Năm Góc rồi phát nổ gây ra cái chết của 125 người lúc đó đang ở bên trong Lầu Năm Góc cùng với 64 hành khách, bao gồm cả 5 tên không tặc.

Những nỗi đau vẫn còn đó, nhưng vụ khủng bố có thể sẽ gây ra nhiều cái chết hơn nếu không nhờ các kỹ thuật xây lên Lầu Năm Góc 60 năm trước đó.

Việc xây dựng Lầu Năm Góc, trớ trêu thay, bắt đầu vào ngày 11/9/1941. Trong khi Mỹ chưa tham gia Thế chiến II, Tổng thống Franklin D. Roosevelt muốn có một căn cứ cho các hoạt động quân sự gần thủ đô của quốc gia. Lầu Năm Góc đã hoàn thành trong thời gian kỷ lục chỉ sau 16 tháng xây dựng với 15.000 công nhân.

Vào thời điểm đó, thép được dùng cho chiến tranh, nên việc xây Lầu Năm Góc được dùng gần như hoàn toàn bằng bê tông cốt thép. Được khánh thành vào năm 1943, Lầu Năm Góc là tòa nhà văn phòng thấp tầng lớn nhất thế giới với diện tích sàn là 620 ngàn mét vuông chứa tới 26.000 nhân viên.

Khi Lầu Năm Góc được xây dựng, không ai biết rằng nó sẽ trở thành trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ, một tượng đài biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và trở thành mục tiêu của bọn khủng bố. Trên thực tế, các kiến ​​trúc sư nghĩ rằng nó sẽ bị bỏ hoang sau chiến tranh và có thể được dùng làm kho lưu trữ hồ sơ khổng lồ. Tuy nhiên, dự đoán của họ đã sai.

Mỹ
Nỗ lực dập tắt đám cháy của lực lượng cứu hộ khẩn cấp sau vụ tấn công kinh hoàng. (Ảnh: FBI)

Donald Dusenberry là một kỹ sư kết cấu, đồng tác giả một báo cáo mang tính bước ngoặt cho Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ về thiệt hại của Lầu Năm Góc vào ngày 11/9 và những bài học kinh nghiệm từ việc xây dựng nó.

Những gì ông và các đồng nghiệp đã phát hiện ra sau khi ghi chép và phân tích cẩn thận thiệt hại gây ra cho Lầu Năm Góc, là mặc dù 26 cột bê tông ở tầng một đã bị phá hủy hoàn toàn và 15 cột bê tông khác bị hư hỏng nặng, nhưng các tầng trên của Lầu Năm Góc không lập tức sụp đổ. Trên thực tế, phải mất 30 phút trước khi một phần của các tầng trên sụp đổ, có dư thời gian để những người sống sót thoát thân và không một nhân viên Lầu Năm Góc nào bị thiệt mạng trong khi một phần của tầng thứ hai đến tầng thứ năm bị sập. Ước tính có 800 người đã làm việc trong Lầu Năm Góc vào sáng ngày 11/9, ít hơn nhiều so với bình thường.

Điều mà Dusenberry và các đồng nghiệp của ông thắc mắc là làm thế nào tầng 2 của Lầu Năm Góc vẫn chưa sụp đổ ngay sau khi hàng chục cột bê tông ở tầng một bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng. Các tầng trên chỉ sụp đổ sau khi chịu thiệt hại nghiêm trọng từ một đám cháy dữ dội.

Theo kết luận của các chuyên gia, các thiết kế được đưa ra vào 60 năm trước trong việc xây dựng Lầu Năm Góc đã giúp nó không bị sụp đổ ngay khi bị chiếc máy bay Boeing 757 nặng khoảng 82,4 tấn, đang di chuyển với tốc độ vượt quá 530 dặm/giờ đâm vào.

Đó là các cột bê tông cốt thép dùng để xây dựng tòa nhà. Trong xây dựng hiện đại, bê tông cốt thép sẽ có các thanh cốt thép nằm ngang cách nhau chạy dọc theo lõi của nó. Nhưng vào những năm 1940, tiêu chuẩn là sử dụng một vòng cốt thép xoắn ốc liên tục.

Bên trong không gian tầng một, đội của Dusenberry đã tìm thấy những cột bê tông bị uốn cong nghiêm trọng nơi có lớp bê tông bên ngoài đã vụn nát, nhưng lõi cốt thép xoắn ốc bên trong vẫn còn nguyên. Thật đáng kinh ngạc, những cột bị biến dạng, bị cắt rời vẫn đứng vững.

“Nếu họ sử dụng cốt thép nằm ngang thay vì xoắn ốc, tôi nghĩ rằng hiệu quả sẽ không được như vậy. Họ chắc hẳn là không tính đến các cuộc tấn công khủng bố hoặc vụ nổ hoặc bất cứ điều gì. Đây là kết quả hạnh phúc của những gì họ đang làm vì những lý do khác vào thời điểm đó”, ông Dusenberry nói.

Lầu Năm Góc là một tòa nhà có một không hai, một pháo đài 5 mặt bằng bê tông theo phong cách kiến ​​trúc cũ. Dusenberry nói rằng các kiến ​​trúc sư và kỹ sư hiện đại có thể học được rất nhiều từ việc xây Lầu Năm Góc từ vụ 11/9.

videoinfo__video3.dkn.tv||acf50f9e3__

Ad will display in 09 seconds