Liên quan đến chiến tranh Ukraina, gần đây, mối quan hệ của Tập đoàn Wagner với chính phủ Nga đang căng thẳng, dẫn đến việc tập đoàn gặp khó khăn trong tuyển dụng. Chính vì vậy, Wagner được cho là đã bắt đầu trả tiền cho các công dân Ukraine để họ đứng vào hàng ngũ của nhóm lính đánh thuê này, theo Kyiv Independent đưa tin hôm thứ Hai, 13/3.

Tuyên bố bắt nguồn từ Ivan Federov, thị trưởng của thành phố Melitopol do Ukraine kiểm soát, khi trong một chương trình tin tức gần đây, ông cho biết đã nghe nói về việc Wagner cố gắng mua chuộc người dân Ukraine để tham gia cuộc chiến của họ ở Bakhmut. Theo đó, Wagner sẽ trả cho mỗi người dân Ukraina 200.000 rúp, tương đương khoảng 2.600 USD, một tháng nếu họ gia nhập và chiến đấu cho nhóm quân sự tư nhân này. Các báo cáo trước đó từ các khu vực khác do Nga kiểm soát ở Ukraine cũng đã đề cập đến chiến thuật tương tự này của Wagner.

Một báo cáo hôm thứ Hai từ Bộ Quốc phòng Anh cũng đã lặp lại những khó khăn của Wagner  trong việc tuyển quân và “rất có thể họ đang xoay quanh các nỗ lực tuyển dụng hướng tới các công dân Nga tự do”. Ngoài ra, Wagner cũng được cho là đang nhắm đến học sinh trung học.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh viết: “Trong những ngày gần đây, những kẻ tuyển dụng Wagner đeo mặt nạ cũng đã tổ chức các buổi nói chuyện về nghề nghiệp tại các trường trung học ở Matxcova, phân phát các bảng câu hỏi có tựa đề ‘ứng tuyển của một chiến binh trẻ’ để thu thập thông tin liên lạc của các học sinh quan tâm”.

Trao đổi với Newsweek qua email, chuyên gia quốc phòng Rajan Menon, giám đốc chương trình chiến lược tại tổ chức Ưu tiên Quốc phòng, nói rằng mặc dù những tin đồn về việc tuyển dụng Wagner chưa được xác nhận, nhưng chúng sẽ không làm ông ngạc nhiên, với lý do nhóm này không thể tiếp tục tuyển mộ tù nhân.

Ông viết: “Những người lính là tù nhân của Wagner đã phải chịu thương vong rất cao trong trận chiến giành Bakhmut, và nếu ông chủ Prigozhin muốn Wagner tham gia dày đặc các trận chiến để nâng cao vị thế chính trị của mình ở Nga thì rõ ràng ông ấy phải tuyển thêm quân từ những nguồn khác.

“Prigozhin đã đề cập rằng một địa điểm sẽ là các trường học của Nga có học sinh đủ tuổi nhập ngũ, vì vậy chúng tôi không ngạc nhiên nếu ông ấy cũng quyết định quay sang các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine”.

Rajan Menon cho biết thêm: “Wagner có thể tiếp tục là một nhân tố trong cuộc chiến này, mặc dù nó thiếu quân số và vũ khí hạng nặng cần thiết để trở thành một nhân tố chính, nhưng hiệu quả của nó chắc chắn sẽ bị xói mòn bởi mối quan hệ độc hại với giới chức hàng đầu của Nga, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Vị thế của nhóm lính đánh thuê của Nga cũng phụ thuộc vào việc cuộc chiến giành Bakhmut sẽ kết thúc như thế nào”.