Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng nói hôm 27/1 rằng, ông phải xin ý kiến cấp trên trước khi công bố dịch viêm phổi ở giai đoạn bùng phát tại thành phố.

Theo Shanghaiist, trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 27/1, ông đã thừa nhận không công bố thông tin kịp thời về bệnh dịch tới người dân. Ông Chu giải thích: “Là một quan chức địa phương, sau khi có thông tin về dịch, tôi phải được cấp trên phê chuẩn trước khi công bố”, dường như ám chỉ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Thị trưởng Chu tuyên bố sau khi Quốc vụ Viện Trung Quốc họp và thừa nhận virus corona là một dịch lây nhiễm Cấp B, chính quyền Vũ Hán đã nhanh chóng thực hiện các động thái kiên quyết, bao gồm việc phong tỏa thành phố.

Trước những chỉ trích về việc giấu dịch, ông Chu đưa ra những phát ngôn nhằm xoa dịu sự bất bình của công chúng.

“Có lẽ tên tuổi chúng tôi sẽ đi vào lịch sử với vết nhơ vì đã phong tỏa thành phố để ngăn chặn virus, nhưng miễn là việc kiểm soát dịch và đảm bảo an toàn cho người dân có hiệu quả hơn, tôi và Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm, kể cả từ chức”, ông Chu nói và tự chấm bản thân 80/100 điểm trong cách xử lý khủng hoảng.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng không hài lòng với điểm số đó và tiếp tục chỉ trích ông. Phóng viên địa phương Qingqing Chen cho biết đợt bùng phát dịch đầu tiên diễn ra vào giữa tháng 12/2019, nhưng nhiều người dân ở Vũ Hán đến cuối tháng 1/2020 vẫn không ý thức được đây là một cuộc khủng hoảng lớn với sức khỏe cộng đồng vì thông tin thiếu minh bạch từ phía chính quyền. Ngoài ra, 5 triệu trong tổng số 11 triệu người ở Vũ Hán đã rời khỏi địa phương trước lệnh phong tỏa, gây ra sự lo ngại về tình trạng dịch bệnh lan rộng.